First Solar Việt Nam chạy đua với thời gian để cho ra sản phẩm vào quý 4/2018

Ngày 30/1, tại nhà máy ở Khu công nghiệp Đông Nam - TP. Hồ Chí Minh, First Solar Việt Nam đã tổ chức lễ tiếp nhận đợt thiết bị đầu tiên của quy trình sản xuất tấm mô-đun năng lượng mặt trời (NLMT) Series 6, là bộ phận chính của máy mạ phủ Vapor Transport Deposition (VTD), thiết bị được dùng để phủ chất bán dẫn lên mặt kính. Việc tiếp nhận thiết bị quan trọng này tại nhà máy còn đánh dấu cột mốc khởi động hoạt động sản xuất của First Solar tại Việt Nam.

Ông Mike Koralewski, Phó Chủ tịch cấp cao Bộ phận sản xuất mô-đun toàn của First Solar chia sẻ, First Solar đã triển khai kế hoạch sản xuất tại nhà máy đầu tiên, đồng thời khẳng định cam kết vào việc xây dựng nhà máy công nghệ cao thứ hai tại KCN Đông Nam trong thời gian gần đây. "Nhu cầu sử dụng tấm mô-đun năng lượng mặt trời Series 6 ngày càng gia tăng, khoản đầu tư tại Việt Nam giữ vai trò quan trọng đối với sự thành công của First Solar trong tương lai. Đồng thời, tin tưởng khả năng vận hành của đội ngũ nhân sự Việt Nam để đưa nhà máy vào hoạt động ổn định, góp phần hỗ trợ tập đoàn dẫn đầu tương lai ngành năng lượng bền vững của thế giới" - ông Mike Koralewski nhấn mạnh.

First Solar là nhà sản xuất mô-đun năng lượng mặt trời có công nghệ bán dẫn tiên tiến và là nhà cung cấp giải pháp hệ thống quang điện toàn diện hàng đầu trên thế giới. Từ việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu thô cho đến quy trình tái chế mô-đun cuối vòng đời, các hệ thống năng lượng tái tạo của First Solar sẽ góp phần bảo vệ và cải thiện môi trường. Với khả năng sản xuất khoảng 445 watt và hiệu suất chuyển đổi đạt 18%, sản phẩm mô-đun năng lượng mặt trời thế hệ Series 6 đã thiết lập chuẩn mực mới về độ tin cậy, thiết kế và độ thân thiện với môi trường trong ngành NLMT, giúp First Solar trở thành nhà sản xuất công nghệ điện quang hàng đầu thế giới.

Ông Chan See Chong - Tổng giám đốc First Solar Việt Nam cho biết, cùng với việc ra mắt mô-đun Series 6, First Solar hiện đang chạy đua cùng thời gian để xây dựng và đưa vào sản xuất tại hai nhà máy hiện đại tại Việt Nam. Trong quá trình triển khai dự án, First Solar nhận được sự hỗ trợ từ các ban ngành chức năng như UBND TP. Hồ Chí Minh, Ban quản lý các KCX-KCN, Chi cục Hải quan... cùng đội ngũ nhân lực hùng hậu của địa phương. Như vậy, việc đầu tư thêm 360 triệu USD vào dự án xây dựng nhà máy công nghệ cao thứ hai có công suất 1,2 GW giúp nâng tổng vốn đầu tư của First Solar tại Việt Nam lên đến 830 triệu USD/tổng vốn cam kết đầu tư là 1,2 tỷ USD. Nhà máy First Solar đầu tiên sẽ sản xuất mô-đun năng lượng mặt trời Series 6 từ quý 4/2018. Khi cả hai nhà máy đều đi vào sản xuất, tổng công suất First Solar sẽ đạt đến 2,4 GW mỗi năm.

Ông Nguyễn Hoàng Năng - Trưởng Ban quản lý các KCX-KCN TP. Hồ Chí Minh (HEPZA) đánh giá cao những nỗ lực của First Solar sau khi chính thức tái hoạt động tại KCN Đông Nam, dự án First Solar đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư tiềm năng và các dự án vệ tinh khác đến với KCN. Đây là dấu hiệu tốt không chỉ đối với nền kinh tế địa phương mà còn cho toàn ngành năng lượng tái tạo của Việt Nam.

Theo lẽ tự nhiên trong quá trình tăng trưởng, chúng ta sẽ dần có xu hướng chuyển đổi qua sử dụng những dạng năng lượng mới. Là một đối tác của Việt Nam, Hoa Kỳ cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam cung cấp những công nghệ đầu vào cần thiết, trong đó First Solar là một ví dụ hoàn hảo. Song song đó, chúng tôi cũng muốn tạo điều kiện để hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ đến Việt Nam, hỗ trợ đất nước trong quá trình đa dạng hóa nguồn năng lượng để phục vụ quá trình phát triển của mình - ông Tim Liston - Phó Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh chia sẻ.


  • 01/02/2018 02:34
  • Nguồn: baocongthuong.com.vn