Giờ trái đất 2018: Người dân, doanh nghiệp cùng chung tay hưởng ứng

Trước thời điểm diễn ra sự kiện chính Giờ trái đất năm 2018 vào thứ bảy ngày 24/3, người dân, doanh nghiệp đã và sẽ có những hành động gì để ủng hộ chiến dịch, bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất?

Ông Nguyễn Anh Đức

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng GĐ Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op):

“Kích cầu tiêu dùng xanh”

Hệ thống siêu thị Co.opmart thường yêu cầu nhân viên kiểm tra và thay thế các thiết bị cũ bằng thiết bị hiện đại, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường. Đồng thời, tự bỏ chi phí để đưa túi ni lông thân thiện với môi trường (túi tự hủy) vào sử dụng từ nhiều năm nay và khuyến khích khách hàng mang theo khi mua sắm tại siêu thị.

Từ ngày 15 đến 28/3, hệ thống siêu thị Co.opmart trên toàn quốc sẽ có các chương trình khuyến mãi, kích cầu tiêu dùng xanh diễn ra trên toàn hệ thống. Đơn vị sẽ thực hiện hoạt động tắt đèn vào ngày 24/3 hưởng ứng sự kiện Giờ trái đất.

Ông Huỳnh Minh Nhật

Ông Huỳnh Minh Nhật – Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM:

“Đầu tư những công nghệ mới, hiện đại”

Nhằm hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất 2018, Công ty không dừng lại ở hoạt động thu gom, vận chuyển chất thải rắn, mà đã đầu tư công nghệ, trang thiết bị hiện đại để thu gom và xử lý chất thải y tế đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thành phố.

Từ năm 2013, Công ty đã đầu tư triển khai xây dựng mô hình Khu phố Xanh kiểu mẫu, hỗ trợ người dân thực hiện và duy trì thói quen phân loại rác tại nguồn ở quận Tân Phú. Đến nay, đã có hơn 2.000 hộ gia đình tại đây thường xuyên thực hiện phân loại rác tại nguồn và chuyển giao đúng lịch hẹn cho đội ngũ vệ sinh thu gom.

Chị Trần Diệu Linh

Chị Trần Diệu Linh, quận Ba Đình, Hà Nội:

“ Điều chỉnh hành vi sử dụng điện của gia đình”

5 năm trước (năm 2013), sau 1 giờ tham gia tắt đèn ủng hộ chiến dịch Giờ trái đất tại Việt Nam, gia đình tôi đã hội ý để cùng nhau tìm ra các giải pháp tiết kiệm điện trong gia đình. Mỗi thành viên trong gia đình đã từng bước tự điều chỉnh hành vi sử dụng điện, thực hiện theo phương châm “Ra tắt, vào mở”, kết hợp với những việc làm như: Thay thế các thiết bị điện cũ bằng thiết bị thế hệ mới có tính năng tiết kiệm điện, giảm thiểu số lần mở cửa tủ lạnh. Khi sử dụng máy lạnh chỉ để ở nhiệt độ trung bình từ 25 – 27 độ C. Tắt máy lạnh trước khi ra khỏi phòng từ 5 - 10 phút, chỉ sử dụng máy lạnh khi cần thiết, thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng. Là quần áo vào những giờ thấp điểm, tập trung là trong 1 lần để tiết kiệm điện.

Năm nay, để hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất, gia đình tôi quyết định 1 ngày "không dùng máy giặt" mà chuyển sang giặt tay. Trong khoảng thời gian diễn ra sự kiện tắt đèn, cả gia đình sẽ cùng nhau tập trung tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám để cùng mọi người ủng hộ chiến dịch.

Đặng Uyên

Đặng Uyên – Sinh viên khoa Luật - Đại học Công đoàn: 

“Bảo vệ trái đất phải từ những việc nhỏ”

Việc tham gia hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất với những hành động cụ thể không chỉ là việc sẽ tắt điện trong 1 giờ diễn ra sự kiện, mà bảo vệ trái đất phải từ những việc nhỏ như xây dựng ý thức nhặt rác, xả rác, sử dụng bao ni lông thân thiện môi trường hoặc dùng điện một cách hợp lý.

Với cá nhân tôi, ngoài việc tắt các thiết bị điện khi không sử dụng hoặc sử dụng điện một cách an toàn, hợp lý thì việc lựa chọn dùng các sản phẩm thiết bị điện hiệu suất cao là việc tôi thường làm và khuyến khích mọi người cùng làm.