Giờ trái đất 2020 - Tọa đàm "Mất đa dạng sinh học"

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, sự kiện tắt đèn trong 1 giờ (20h30 – 21h30) ngày 28/3 hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất năm nay đã không diễn ra theo thông lệ hàng năm mà chuyển sang hình thức trực tuyến, tổ chức tọa đàm trên kênh VTV1 – Đài truyền hình Quốc gia Việt Nam.

Các khách mời trao đổi tại buổi tọa đàm Giờ trái đất 2020. Ảnh: ĐVCC

Buổi tọa đàm được Quỹ Quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên tại Việt Nam phối hợp với Đài truyền hình Quốc gia Việt Nam thực hiện với chủ đề “Mất đa dạng sinh học”, nhằm thúc đẩy những sáng kiến thay đổi hành vi tiêu dùng như tiết kiệm năng lượng, hạn chế sử dụng đồ nhựa và nói không với tiêu thụ động vật hoang dã...

Khách mời của buổi tọa đàm gồm: Giáo sư - Tiến sĩ khoa học Đặng Huy Huỳnh – Anh hùng đa dạng sinh học ASEAN; ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương); ông Phạm Văn Tấn - Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường); bà Bùi Thị Hà - Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục thiên nhiên...

Về việc bảo tồn và phát triển bền vững đa dạng sinh học trong thời gian tới, Giáo sư - Tiến sĩ khoa học Đặng Huy Huỳnh chia sẻ: “Việt Nam cần có chiến lược vận động và phát huy tiềm năng tổng hợp của cộng đồng để cùng nhau bảo tồn và phát triển bền vững đa dạng sinh học, thích ứng với biến đổi khí hậu phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững của đất nước”.

Theo Phó GĐ Trung tâm Giáo dục thiên nhiên Bùi Thị Hà, việc người dân không tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã cũng góp phần bảo vệ đa dạng sinh học, ngăn chặn tình trạng săn bắt, buôn bán động vật hoang dã như hiện nay.

Tại buổi tọa đàm, ông Trịnh Quốc Vũ – Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) cho biết những nhóm nhiệm vụ chính cần phải thực hiện để thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Tiếp tục kiện toàn hệ thống các văn bản pháp luật liên quan đến sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả; tăng cường công tác giám sát thi hành, triển khai thực chất, hiệu quả các quy định pháp luật về tiết kiệm năng lượng; xây dựng và thi hành các cơ chế, chế tài khuyến khích các đối tượng sử dụng năng lượng có khả năng áp dụng các giải pháp quản lý, công nghệ, thiết bị để đạt được mục tiêu nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng; nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp, người dân và toàn xã hội về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Tại buổi tọa đàm, nhiều ý kiến đóng góp nhằm thay đổi hành vi tiêu dùng để tiết kiệm năng lượng, hạn chế sử dụng đồ nhựa, cũng như bảo vệ sự đa dạng sinh học cho Việt Nam... cũng được các khách mời chia sẻ.