Google sẽ xây dựng thành phố thông minh

Google cho biết, họ đang tìm kiếm một địa điểm để xây dựng thành phố thông minh đầu tiên mang tên Google City.

Tại thành phố này, người dân sẽ được tận hưởng cuộc sống chỉ có trên phim ảnh, đó là xe ôtô tự hành, hệ thống chiếu sáng tự động, không có ô nhiễm và đặc biệt đó là nơi mọi thứ đều được kết nối với nhau...

Sẽ sớm có một thành phố Google, công ty đang chốt lại bản kế hoạch xây dựng cuối cùng? Dan Doctoroff, Giám đốc điều hành Sidewalk Labs, công ty con của Tập đoàn Alphabet cho biết ngày 4/10 vừa qua.

Tháng 6/2015, Tập đoàn Alphabet, công ty mẹ của Google, đã thành lập Sidewalk Labs để tập trung vào phát triển các công nghệ đô thị như giao thông vận tải, năng lượng, giải quyết các vấn đề về chi phí sinh hoạt của người dân.

"Thành phố Google" sẽ là phòng thí nghiệm mở để thử nghiệm các ý tưởng sáng tạo về cuộc sống đô thị của Sidewalks Labs. Một số ý tưởng trong dự án này đã được thử nghiệm tại 16 thành phố ở Mỹ, từ tháng 10/2016. Tháng 9/2017, tờ The Atlantic tiết lộ về việc Google đã cho xây dựng cả một thành phố giả nằm ngay giữa sa mạc California mang tên Castle, để thử nghiệm những chiếc xe tự lái của mình.

Theo tiết lộ ngày 4/10/2017, Sidewalk Labs đang tìm kiếm một vùng đất để xây dựng "thành phố thông minh" của mình. Dan Doctoroff đã từ chối nêu tên các địa điểm cụ thể, nhưng nói rằng, ông đang tìm kiếm một "vùng đất rộng lớn". Theo Bloomberg, Toronto của Canada, Denver và Detroit (Mỹ) đang là những ứng viên hàng đầu tiếp nhận Google City.

Thành phố Google sẽ như thế nào? Người ta chắc chắn sẽ tìm thấy ở đây những công nghệ mà Google đang có, trong đó nổi bật nhất là 4 công nghệ cho thành phố thông minh. Thứ nhất là xe ôtô tự hành. Đây là phương tiện không thể thiếu của bất kỳ thành phố nào trong tương lai. Đó là lý do mà rất nhiều hãng công nghệ lớn đang nghiên cứu và chế tạo những chiếc xe này. Google được xem như là người đi tiên phong, những chiếc xe tự lái của Google đã gần hoàn thiện và có thể tham gia giao thông trong tương lai gần.

Thứ hai là hệ thống giao hàng bằng máy bay không người lái. Việc giao hàng bằng những chiếc máy bay không người lái giúp giảm thời gian vận chuyển, chi phí, giảm các phương tiện tham gia giao thông, giảm lượng khí thải. Với hệ thống định vị của Google, những chiếc máy bay tự lái có thể tự đưa hàng đến đúng địa chỉ mà không cần sự điều khiển của con người.

Thứ ba là năng lượng sạch. Năng lượng mặt trời là loại năng lượng sạch được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, nhưng những thành phố thông minh của tương lai cần nguồn năng lượng lớn hơn. Google cũng nhận ra điều đó và đang tìm cách tạo ra điện năng từ sức gió. Nhưng do trong các thành phố lớn rất khó để xây dựng các turbine sức gió khổng lồ, Google đã tạo ra những cánh diều năng lượng mang tên Makani để tận dụng sức gió ở trên cao. Những cánh diều này không chiếm diện tích của thành phố, mà vẫn cung cấp một lượng lớn năng lượng sạch cho cả thành phố.

Cuối cùng, thành phố thông minh của Google chắc chắn không thể thiếu Internet. IoT (Internet of Things - Mạng lưới vạn vật kết nối Internet là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh riêng và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính) là xu hướng tất yếu của tương lai. Từ đó mà việc kiểm soát và điều khiển sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. IoT không chỉ được ứng dụng trong nhà thông minh, mà Google còn muốn phát triển công nghệ này với tầm cỡ một thành phố.

Theo báo Financial Times, việc xây dựng một thành phố từ con số không cho phép Google biến nó thành một mô hình. Đây sẽ là cách để chứng minh rằng, một môi trường công nghệ đô thị có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm tác động của cuộc sống thành thị lên môi trường. Trả lời phỏng vấn tờ The Information, ông Dan Doctoroff nói: “Khi các vấn đề của những thành phố hiện đại như giao thông, ô nhiễm, năng lượng bắt đầu khiến các nhà quản lý đau đầu thì đó là lúc để các công ty công nghệ đứng ra giải quyết. Việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong những hoạt động bình thường của thành phố sẽ là xu hướng tất yếu của tương lai”.


  • 17/10/2017 10:09
  • Nguồn: petrotimes.vn