Hà Lan: Đê biển được thắp sáng nhờ công nghệ mô phỏng cánh bướm

Các kỹ sư của xưởng Studio Roosegaarde (Hà Lan), do Dirk Roosenburg đứng đầu, đã quyết định chọn một giải pháp táo bạo khiến con đê biển lịch sử của nước này (đê biển Afsluitdijk) tự sáng với dự án Gates of Light.

Ban đêm khi một chiếc xe chạy bật đèn chiếu sáng thì đê biển Afsluitdijk không cần điện cũng được thắp sáng - Ảnh: quartz.com

Theo đó, họ đã lấy cảm hứng từ thiên nhiên hay đúng hơn là từ những đặc tính phản chiếu ánh sáng của đôi cánh bướm. Các kỹ sư đã quyết định lặp lại thủ thuật của thiên nhiên bằng cách phủ lên đê một lớp phản chiếu với các lăng kính nhỏ, tóm bắt và tán xạ ánh sáng đèn pha ô tô. Do đó, đường đê không cần điện mà vẫn được chiếu sáng.

Gates of Light là một phần của dự án Icoon Afsluitdijk được Chính phủ Hà Lan phê chuẩn, nhằm làm cho các tuyến đường quốc gia không còn phụ thuộc vào điện vào năm 2030.

Trong số những biện pháp để đạt mục tiêu đó có việc sử dụng tảo huỳnh quang để chiếu sáng và sản xuất năng lượng tái tạo bằng những cánh diều. Năng lượng gió với sự trợ giúp của những cánh diều đã bắt đầu được phát triển ở Scotland. Theo các chuyên gia, một cánh diều rộng 40 mét sản xuất được từ ​​2 đến 3 MW điện và như vậy, một trang trại điện gió với 1.000 cánh diều có thể sánh ngang với một nhà máy điện hạt nhân.

Con đê biển Afsluitdijk được xây dựng vào đầu thế kỷ 20 có tổng chiều dài hơn 32 km, rộng 90 m và độ cao ban đầu 7,25 m trên mực nước biển trung bình. Công trình này chạy dài từ mũi Den Oever thuộc tỉnh Noord Holland lên đến mũi Zurich thuộc tỉnh Friesland.


  • 19/12/2017 09:28
  • Thành Trung (Theo: energy.com)