Hà Nội lựa chọn mục tiêu xây dựng đô thị thông minh bền vững

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại Hội thảo chuyên đề về Xây dựng đô thị thông minh bền vững trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 diễn ra tại Hà Nội trong khuôn khổ sự kiện Industry 4.0 Summit 2018.

Hội thảo tập trung thảo luận về các giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin trong vận hành đô thị thông minh, trong đó có đề cập đến tình hình triển khai đô thị thông minh của thành phố Hà Nội.

Thành phố Hà Nội lựa chọn mục tiêu xây dựng đô thị thông minh bền vững. Ảnh: Minh Phương

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội là một trong số những siêu đô thị trên thế giới về diện tích và quy mô dân số. Cũng như các siêu đô thị khác, Hà Nội cũng đang gặp phải nhiều thách thức như: Tốc độ đô thị hóa nhanh, có nhiều người di cư về thành phố để sinh sống, các vấn đề về quy hoạch, ùn tắc giao thông, an ninh, y tế, giáo dục, năng lượng, phát triển nhà ở, xử lý ô nhiễm môi trường... Do đó, nhu cầu xây dựng một thành phố thông minh đảm bảo các yếu tố bền vững là yêu cầu cấp thiết.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội bày tỏ kỳ vọng các thách thức, vấn đề nêu trên của Hà Nội sẽ phần nào được giải đáp thông qua các ý kiến, trao đổi của các diễn giả là các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, từ các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, tự động hóa, năng lượng... trình bày tại hội thảo.

Tại hội thảo, các bài tham luận của các đại diện tổ chức nước ngoài, các tập đoàn công nghệ, đặc biệt là phiên thảo luận làm nổi bật về những sáng tạo, ứng dụng và kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình triển khai dự án xây dựng thành phố thông minh, góp phần hỗ trợ cho các cơ quan, ban, ngành thành phố Hà Nội và các bên liên quan xây dựng hoàn thiện các chính sách thúc đẩy sự phát triển của các đô thị thông minh phù hợp với điều kiện của Việt Nam, tham mưu giúp Chính phủ hoạch định các chính sách, cơ chế để phát triển nguồn lực, quy hoạch đầu tư và quản lý tốt, hướng tới xây dựng đô thị thông minh trong thời kỳ hội nhập và sự phát triển nhanh chóng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.