Hà Nội nghiên cứu mở tuyến xe buýt chạy bằng năng lượng sạch

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa giao Sở Tài chính nghiên cứu kiến nghị của Sở Giao thông vận tải (GTVT) thành phố về đề án đầu tư phương tiện, tổ chức hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt sử dụng năng lượng sạch (xe buýt điện) có trợ giá trên địa bàn, báo cáo thành phố trong tháng 9/2020.

Hà Nội sẽ có tuyến xe buýt chạy bằng năng lượng sạch - Ảnh minh họa.

Sở GTVT TP Hà Nội cho biết, thực hiện chủ trương phát triển vận tải hành khách công cộng của Thủ đô, Tập đoàn Vingroup đã đăng ký vận hành 10 tuyến buýt mới bằng xe chạy điện và cam kết đầu tư 150 - 200 xe buýt điện cao cấp với hệ thống công nghệ tiên tiến, hiện đại.

Vingroup cũng sẽ đầu tư trung tâm quản lý và vận hành xe buýt thông minh, trạm kỹ thuật cùng hệ thống trạm sạc pin tại các điểm đầu cuối, bãi đỗ xe ban đêm để đáp ứng yêu cầu vận hành của hệ thống xe buýt điện.

Hiện Tập đoàn đang làm việc với Cục Đăng kiểm Việt Nam để bảo đảm các xe buýt điện đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, phù hợp với quy chuẩn hiện hành...

Theo Sở GTVT TP Hà Nội, tại Việt Nam xe buýt điện chưa hoạt động, chưa có định mức kinh tế kỹ thuật và đơn giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Vì vậy tháng 5/2020, UBND TP đã có văn bản đề xuất Chính phủ cho phép thực hiện theo phương thức đặt hàng cung ứng dịch vụ công ích với một số trường hợp. Trong đó đề xuất các lĩnh vực sản phẩm dịch vụ công ích chưa có định mức kinh tế kỹ thuật và đơn giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng cần thiết phải đưa vào vận hành ngay nhằm đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ nhân dân trên địa bàn.

UBND TP có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện đặt hàng tạm thời theo đơn giá tạm tính và khi có định mức kinh tế kỹ thuật, đơn giá chính thức được phê duyệt thì điều chỉnh cho phù hợp

Khi được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho phép, Hà Nội sẽ thực hiện theo phương thức đặt hàng cung ứng dịch vụ công ích và xem xét chấp thuận mở mới các tuyến xe buýt điện trong năm 2020.


  • 09/09/2020 09:53
  • Minh Phương