Hệ thống pin nhiên liệu lai Na-CO2: Một mũi tên trúng hai đích

Theo trang tin Ideaconnection (Mỹ) số ra cuối tháng 1/2019, nhóm chuyên gia ở Viện công nghệ Ulsan (UNIST) Hàn Quốc và Viện Công nghệ Georgia (Mỹ) đã hợp tác cho ra đời hệ thống pin nhiên liệu lai Na-CO2 (Hybrid Na-CO2 System hay HNS) sử dụng CO2 làm năng lượng điện, đồng thời giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Sơ đồ minh họa. Nguồn: ideaconnection.com

Đây là hệ thống thu hồi carbon mới, biến CO2 thành nguồn năng lượng hữu ích. Nó dựa trên nguyên lý carbon dioxide (CO2) được hòa tan trong nước để tạo ra một dung dịch axit.

Với nguyên lý này, các nhà khoa học đã tạo ra một pin nhiên liệu có cực dương kim loại natri chìm trong chất điện phân hữu cơ và cực âm trong dung dịch nước. Việc bơm CO2 vào chất điện phân đã tạo ra phản ứng với cực âm làm tăng độ axit của dung dịch, đồng thời tạo ra điện năng lẫn hydro.

Theo kỹ sư Jeongwon Kim ở UNIST, đồng tác giả nghiên cứu, pin nhiên liệu lai Na-CO2 có thể sản xuất liên tục điện năng và hydro mà không tái tạo carbon dioxide trong quá trình sạc. Hệ thống đã được thử nghiệm trong hơn 1000 giờ mà không làm hỏng các điện cực.

Một mũi tên trúng hai đích, không chỉ sử dụng CO2 làm năng lượng điện mà còn tạo ra nguồn năng lượng sạch, giảm phát tán khí gây hiệu ứng khí nhà kính.

HNS có tỷ lệ chuyển đổi CO2 đạt trên 50%, giải phóng CO2 còn lại dưới dạng baking soda (thường được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm) thay vì quay trở lại bầu khí quyển dưới dạng CO2.

 

 

 


  • 21/02/2019 02:56
  • Khắc Nam (Theo Ideaconnection)