Hiệp hội Năng lượng Việt Nam đề xuất giá mua điện mặt trời theo vùng miền

Mới đây, Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (HHNLVN) đã có văn bản số 48/HHNL-VP ngày 29/9/2019 gửi Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam.

Giá mua điện mặt trời được HHNLVN đề xuất mua theo từng vùng không theo 1 mức giá như trước - Ảnh: Ng.Tuấn.

Theo đó, HHNLVN đề xuất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm phê duyệt cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời thay cho Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 14/4/2017 đã hết hiệu lực từ ngày 1/7/2019. Đặc biệt, do cường độ bức xạ của Việt Nam thay đổi nhiều theo các vùng, dẫn đến các dự án điện mặt trời nối lưới đang phát triển tập trung tại một số địa phương có cường độ bức xạ lớn, gây quá tải cục bộ, ảnh hưởng đến an toàn cung cấp điện của hệ thống.

Để khắc phục tình trạng này, đề nghị thực hiện giá mua điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới theo nhiều vùng (2 - 4 vùng) thay cho giá mua điện chung trong cả nước như hiện nay.

Việc áp dụng giá mua điện theo nhiều vùng sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý, các đơn vị vận hành hệ thống điện có nhiều lựa chọn trong việc tích hợp nguồn điện mặt trời với các loại hình nhà máy điện khác trong khu vực nhằm đem lại hiệu quả cao nhất; giá mua điện mặt trời theo vùng đã được nhiều quốc gia áp dụng.

Theo HHNLVN, bên dưới các tấm panel điện mặt trời có thể trồng các loại cây thích hợp hoặc có thể nuôi trồng thủy sản (đối với các dự án điện mặt trời trên ao, hồ). Do vậy, để đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, HHNLVN kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép không phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các dự án điện mặt trời nối lưới kết hợp với sản xuất nông nghiệp; khuyến khích chủ đầu tư các dự án điện mặt trời hợp tác với các hộ dân có quyền sử dụng đất thực hiện sản xuất nông nghiệp kết hợp với sản xuất điện.

 


  • 10/10/2019 06:00
  • Ngọc Tuấn