Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh: Chúng ta đừng lãng phí điện

Đỗ Mỹ Linh và ê kip đã có cuộc chinh phục đỉnh núi cao gần 2.000 m để “Cõng điện lên bản”. Những ngày ở bản Cu Vai, hoa hậu đã trải nghiệm và đúc rút một điều: Chúng ta đừng lãng phí điện, bởi, khi tiết kiệm được, chúng ta sẽ góp phần san sẻ một phần nào đó cho những vùng xa xôi, đang cần điện. Ở đó, còn có những ánh mắt đón đợi ánh sáng của bóng đèn điện lần đầu tiên trong sự ngỡ ngàng...

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh tham gia dự án "Cõng điện lên bản". Ảnh: NVCC.

Thời điểm thực hiện dự án ở bản Cu Vai, xã Xà Đồ, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) là những ngày mưa bão, sạt đất, lở núi. Nhưng, ánh sáng điện vẫn "về đích" trong niềm vui vỡ òa của dân bản và của Đỗ Mỹ Linh. 

Những đôi mắt Cu Vai rưng rưng nhìn ánh điện

PV: Xin chào Đỗ Mỹ Linh! Năm 2018, Mỹ Linh đã tốt nghiệp đại học. Hiện tại, Mỹ Linh đang theo đuổi ước mơ trở thành doanh nhân và nhà hoạt động xã hội?

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh: Hiện tại tôi vẫn ưu tiên tham gia các dự án cộng đồng. Nhiều người hỏi tôi: “Sau khi trao lại vương miện, Linh sẽ làm gì?”. Thực sự, việc trao lại vương miện không phải là cột mốc của cuộc sống. Bởi sau nhiệm kỳ, tôi vẫn thực hiện công việc và trách nhiệm như khi đang đương nhiệm.

Còn về kế hoạch trở thành doanh nhân, tôi vẫn đang thực hiện những bước đầu tiên để sở hữu một dự án kinh doanh của riêng mình. 

PV: “Cõng điện lên bản” là dự án thực sự có ý nghĩa với cộng đồng và tạo được hiệu ứng tốt. Những kỷ niệm của Mỹ Linh khi tham gia dự án, đặc biệt là thời khắc dân bản đón ánh sáng điện?

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh: Dự án “Cõng điện lên bản” từ khi phác thảo kế hoạch đến khi hoàn thành, cả ê kip không ít đêm thức trắng, nỗ lực quyết tâm thực hiện dự án trong vùng tâm bão.

Ánh điện đã được thắp sáng ở một ngôi làng trên đỉnh núi cao 2.000 m. Chính những nụ cười rạng rỡ của người dân nơi đây khi có điện đã thắp sáng tuổi thanh xuân và mang đến cho tôi nhiều trải nghiệm. Tôi đã có nhiều kỉ niệm đẹp ở Cu Vai, xã Xà Đồ, huyện Trạm Tấu (Yên Bái).

Khi ánh điện đầu tiên được bật sáng, cả bản tụ tập reo hò vui mừng. Những đôi mắt Cu Vai rưng rưng nhìn ánh điện. Giây phút đó đến giờ vẫn còn như in đậm trong tâm trí của tôi. Những đêm mưa, rồi bão, mất liên lạc với Hà Nội, tôi vẫn cùng ê kip bền lòng để hoàn thành dự án trước niềm hi vọng của hàng trăm người dân bản Cu Vai.

Cuộc sống đỡ vất vả hơn khi bản Cu Vai có điện

PV: Cảm nhận của Mỹ Linh khi gặp gỡ, sống cùng người dân bản Cu Vai?

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh: Tôi có 1 tuần sống cùng người dân bản Cu Vai để hoàn thành dự án "Cõng điện lên bản".  Những ngày đó, không điện, không internet, không tivi. Mỗi ngày, tôi thức dậy từ 4 hoặc 5 giờ sáng, cùng mọi người chuyển thiết bị và lắp đặt hệ thống phát điện.

Tôi không bao giờ quên được ánh đèn leo lét khi màn đêm buông xuống. Bữa tối chỉ độc món măng luộc mà vẫn ngon. Cuộc sống của dân bản còn nhiều thiếu thốn nhưng họ vẫn rất lạc quan. 

Tôi rất thích cảm giác thức dậy sớm ngắm mây vắt ngang tóc, hít thở không khí trong lành trên núi...

PV: Từ bản Cu Vai, góc nhìn của Mỹ Linh về sự cần thiết của việc tiết kiệm điện?

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh: Phải tự mình trải nghiệm những ngày không có điện mới biết chúng ta đang hạnh phúc khi được sống trong cuộc sống đầy đủ. Ở thành phố, điện như là một thực thể hiển nhiên. Nhưng, đến bản Cu Vai mới thấy điện đáng trân quý đến thế nào. Tôi thực lòng nghĩ rằng, chúng ta đừng dùng điện lãng phí. Bởi, khi tiết kiệm được, chúng ta sẽ san sẻ một phần nào đó cho những vùng xa xôi, đang cần điện. Ở đó, còn có những ánh mắt đón đợi ánh sáng của bóng đèn điện lần đầu tiên trong sự ngỡ ngàng.

PV: Mỹ Linh đã trở lại bản Cu Vai và thấy cuộc sống người dân thay đổi như thế nào khi có điện?

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh: Ngay sau khi trở về từ Miss World, tôi có trở lại bản Cu Vai thêm 2 lần nữa. Mỗi dịp trở về bản Cu Vai, dân bản đều xem tôi như đứa con của bản.

Bà con chia sẻ, kể từ ngày có điện, cuộc sống đã đỡ vất vả hơn nhiều. Trẻ con có điện để học bài mỗi tối. Điện cũng là một trong những “cuộc cách mạng” cho bà con nơi đây. Đến tối, sau khi ăn cơm xong mọi người cùng tụ tập ở nhà văn hóa để xem tivi. Tiếng cười nói rộn ràng, vui và gắn kết hơn rất nhiều. Họ biết nhiều hơn về các tin thời sự, về cuộc sống ngoài bản Cu Vai của họ. Từ những trải nghiệm quý giá ở bản Cu Vai, trong thời gian tới tôi sẽ tiếp tục với các dự án mang điện lên vùng cao, vùng sâu vùng xa của Tổ quốc.

PV: Cảm ơn Đỗ Mỹ Linh về cuộc trò chuyện này!


  • 31/01/2019 02:20
  • Kiều Anh