Hội thảo Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả: Trách nhiệm và lợi ích của doanh nghiệp tại Hải Dương

Sáng 30/7, tại thành phố Hải Dương, Bộ Công Thương và UBND tỉnh Hải Dương đã phối hợp tổ chức Hội thảo Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả: Trách nhiệm và lợi ích của doanh nghiệp.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương - Nguyễn Anh Cương đã kêu gọi các doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh cần nâng cao nhận thức, tăng cường sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, đồng thời cần chủ động tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR) do Công ty Điện lực Hải Dương triển khai.

Ông Nguyễn Anh Cương khẳng định: “UBND tỉnh Hải Dương cam kết đồng hành, sát cánh cùng ngành Điện và các doanh nghiệp trong việc thực hiện chương trình DR”.

 Ông Nguyễn Anh Cương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phát biểu tại hội thảo - Ảnh: Thành Trung.

Tại Hội thảo, ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã cho biết về tình hình cung cấp điện của Tập đoàn trong 6 tháng đầu năm 2019. Theo đó, tình hình cung cấp điện đang gặp một số khó khăn do nhu cầu phụ tải tiếp tục tăng cao, nguồn than, khí cho sản xuất điện gặp khó khăn; nguồn thuỷ điện bị hạn chế do thiếu nước, dù đã được bổ sung trên 5.000 MW nguồn năng lượng tái tạo, nhưng chỉ tập trung ở một số khu vực Nam Trung Bộ…

Mặc dù vậy, ngành Điện đã quản lý vận hành, đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy, phục vụ các sự kiện chính trị, xã hội; nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của nhân dân trên cả nước.

Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm (ngoài cùng bên trái) phát biểu tại hội thảo - Ảnh: Thành Trung.

Theo ông Võ Quang Lâm, biểu đồ phụ tải xấu sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế và cả doanh nghiệp, do đó việc điều chỉnh phụ tải sẽ giúp giảm chi phí hệ thống; giảm chi phí đầu tư nguồn lưới, chi phí mua điện từ thị trường điện; giúp vận hành tối ưu hệ thống điện, giảm áp lực tăng giá điện, khách hàng sẽ giảm thiểu được thiệt hại do chủ động kế hoạch sản xuất.

Để tăng cường nhận thức của doanh nghiệp trong việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, bên cạnh việc thực hiện các chương trình tuyên truyền thường niên, từ đầu năm đến nay, PC Hải Dương đã tích cực triển khai chương trình quản lý nhu cầu điện và chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) phi thương mại.

Năm 2019, Công ty phấn đấu giảm 10 - 20% công suất phụ tải đỉnh của hệ thống lưới điện tỉnh Hải Dương so với nhu cầu dự báo, tương đương giảm khoảng 9 MW và không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tham gia.

Đến nay, PC Hải Dương đã làm việc với 274 doanh nghiệp có sản lượng trên 1 triệu kWh trở lên. Trong đó, 100 khách hàng đã ký thỏa thuận tham gia chương trình.

Đại diện các điện lực thuộc PC Hải Dương ký kết thỏa thuận thực hiện chương trình DR trong năm 2019 với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh - Ảnh: Thành Trung.

Cũng tại Hội thảo, đại diện các đơn vị thuộc Bộ Công Thương, EVN và các đơn vị tư vấn kỹ thuật, tài chính đã thông tin đến các doanh nghiệp Hải Dương chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng hiệu quả giai đoạn 2019 -2030; hiện trạng hệ thống điện Việt Nam và tình hình cấp điện từ nay đến 2030; các hỗ trợ của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) và các đơn vị tư vấn đối với doanh nghiệp tham gia chương trình DR tự nguyện…

Trong khuôn khổ Hội thảo, đại diện một số điện lực thuộc PC Hải Dương đã ký kết thỏa thuận thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải trong năm 2019 với 10 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.