KTS Võ Trọng Nghĩa giành 2 giải thưởng tại cuộc thi FuturArc Green Leadership 2019

Hai công trình Castaway Island Resort và Stepping park house của KTS Võ Trọng Nghĩa và các cộng sự đã giành chiến thắng ở hạng mục thương mại và hạng mục dân cư - nhà đơn tại cuộc thi FuturArc Green Leadership 2019 - những công trình xây dựng xanh.

Được phát động từ đầu tháng 10/2018, cuộc thi FuturArc Green Leadership Award 2019 là một trong các cuộc thi kiến trúc, nội thất hàng đầu châu Á, do Tập san FuturArc (Singapore) tổ chức để ghi nhận tác động của các công trình vào xã hội và môi trường, thúc đẩy ngành kiến trúc thể hiện trách nhiệm với xã hội và môi trường sinh thái.

Năm nay cuộc thi có các hạng mục: Dân cư - nhà đơn, dân cư - nhà liền kề, thương mại, học viện, trụ sở, đô thị, dự án phát triển xã hội, các dự án phải được hoàn thành trước ngày 31/12/2018 và phải được xây dựng tại châu Á hoặc Australia.

Công trình Castaway Island Resort dành chiến thắng ở hạng mục thương mại - Ảnh: Nghĩa Trọng.

Nằm trên một hòn đảo nhỏ thuộc quần đảo Cát Bà - Hải Phòng, khu resort Castaway Island Resort được làm bằng kết cấu tre và lợp mái tranh mang lại cho du khách một trải nghiệm đặc biệt về văn hóa Việt Nam cũng như giảm thiểu những tác động xấu tới môi trường. Công trình Castaway Island Resort đã dành chiến thắng ở hạng mục thương mại.

Công trình Stepping park house đạt giải ở hạng mục dân cư - nhà đơn - Ảnh: Nghĩa Trọng.

Công trình Stepping park house nằm trong một khu dân cư mới của TP.HCM, ngôi nhà được kết hợp cây xanh của công viên vào không gian nội thất. Một khoảng thông tầng lớn được tạo ra bằng một khối vuông cắt thông qua ba tầng, theo hướng chéo của mặt cắt. Ở tầng trệt, khoảng thông tầng này phục vụ như phòng khách, mở ra công viên; ở tầng trên cùng là phòng sinh hoạt chung phủ đầy cây xanh. Mặt tiền bao quanh khoảng thông tầng được bao phủ bởi cây dây leo. Các thanh lam tạo bóng đổ trên tầng cao nhất.

Khoảng thông tầng này kết hợp cả hai yếu tố lưu thông và các yếu tố tự nhiên khác như thực vật và cây cối, cũng như cung cấp ánh sáng tự nhiên cho các không gian phòng riêng. Ngôi nhà như một khu rừng nhỏ. Khoảng thông tầng được mở theo đường chéo lên trên mang lại sự thông gió tự nhiên xuyên qua ngôi nhà, là kết quả của hiệu ứng ống khói. Bằng cách đó, việc sử dụng máy điều hòa được giảm thiểu. Công trình Stepping park house đạt giải ở hạng mục dân cư - nhà đơn.


  • 19/06/2019 10:26
  • Minh Phương