Khánh thành nhà máy điện mặt trời lớn nhất Kenya

Ngày 14/12, Nhà máy Điện mặt trời Garissa công suất 50MW tại miền Bắc Kenya đã đi vào hoạt động. Đây là nhà máy điện mặt trời lớn nhất tại Kenya và cũng là nhà máy điện mặt trời lớn nhất khu vực Đông Phi.

Toàn cảnh Nhà máy điện mặt trời Garissa. Nguồn ảnh: xinhuanet.com

Nhà máy Điện mặt trời Garissa do Tập đoàn Điện khí hóa nông thôn và Năng lượng tái tạo Kenya (REA) và Tập đoàn Jiangxi (Trung Quốc) thiết kế, thi công, với tổng giá trị 13,7 tỷ đô la. Đây được đánh giá là dự án hợp tác hiệu quả trong số các dự án năng lượng được triển khai theo thỏa thuận của 2 chính phủ Kenya và Trung Quốc trong việc phát triển kinh tế - xã hội tại quốc gia châu Phi này.

Theo Bộ Năng lượng Kenya, việc xây dựng Nhà máy Điện mặt trời Garissa là một phần trong chiến lược phát triển năng lượng của Chính phủ nước này, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cũng như giảm tình trạng cắt điện triền miên tại Kenya.

Dự kiến, khi đi vào hoạt động, mỗi năm nhà máy sẽ sản xuất được khoảng hơn 100.000 MWh điện, đáp ứng nhu cầu điện của khoảng 350.000 người (khoảng 70.000 hộ gia đình) tại quốc gia này.

Hiện tại, phần lớn sản lượng điện tại Kenya được sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo, trong đó đa số là từ thủy điện và địa nhiệt. 

 


  • 16/12/2019 05:10
  • Huy P. (theo xinhuanet.com)