Khi nông dân trở thành "chuyên gia" tiết kiệm điện

Những năm trở lại đây, cùng với việc thực hiện các chương trình nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Lâm Đồng, nhiều nông dân đã trở thành "chuyên gia" khi phân tích và cân nhắc đầu tư về công nghệ để tiết kiệm năng lượng.

Ông Nguyễn Tự Tý (tổ dân phố Huỳnh Tấn Phát, phường 11, thành phố Đà Lạt) cho biết: “Ngày trước, chúng tôi trồng hoa cúc chong đèn dây tóc đã là thấy phát minh thời đại. Bây giờ, chuyển từ đèn compact sang đèn led mới thấy được sự phát triển vượt bậc của công nghệ tiết kiệm năng lượng”. Ông Tý cũng cho biết thêm, với đèn led mức đầu tư gấp 3 lần so với đèn compact nhưng số tiền điện phải trả hàng tháng giảm hơn một nửa. Vậy nên gia đình tôi quyết định đầu tư hệ thống đèn led để tiết kiệm năng lượng nhiều hơn”.

Nhiều nông dân ở Đà Lạt đã trở thành những "chuyên gia" về tiết kiệm năng lượng

Bà Chế Bạch Yến, Bí thư Đảng ủy phường 11 cho biết “Thông qua các buổi họp dân, chúng tôi thường xuyên phối hợp với các đoàn thể cùng bắt tay nhau tuyên truyền tiết kiệm điện. Với người nông dân, “dẫn họ ra đồng và cho thấy hiệu quả cụ thể là cách tuyên truyền hiệu quả, thuyết phục nhất”. Thực tế, nhiều nông dân đã tìm tòi, nâng cao kiến thức và trở thành những "chuyên gia" về tiết kiệm năng lượng.

Ông Trần Dờ (60 tuổi), Chủ nhiệm HTX Sản xuất rau an toàn tổ Tây Hồ cho biết, trồng rau hoa trong nhà kính, sản lượng nông sản cao hơn nhiều mà giá cả cũng ổn định, người trồng hoa cũng không lo thời tiết biến đổi thất thường. 

Ông Trần Dờ cũng cho biết thêm “Với nguồn điện ổn định như hiện nay, chúng tôi đầu tư những công nghệ tiên tiến với tiêu chí tiết kiệm tối đa nhất. Từ việc tiết kiệm điện cho đến tiết kiệm nước, như công nghệ phun tưới nhỏ giọt.

Theo những nông dân ở Đà Lạt, hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt là biện pháp tưới tiêu tiết kiệm nước nhất. Người dân có thể mang nước, phân bón đến đúng địa chỉ với liều lượng vừa đủ dùng thông qua hệ thống van, đường ống, máy bơm và hiện đại hơn là kết nối với hệ thống máy tính kiểm soát”.

Ông Huỳnh Quốc Phương, Chủ tịch UBND phường 11 cho biết “Hiện nay trong phường có 322,5/547 ha diện tích nhà kính trồng rau hoa cao cấp, chiếm 58,95% tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn toàn phường. Với tốc độ phát triển như hiện nay, nếu không có biện pháp tuyên truyền tiết kiệm điện sẽ có tác động xấu đến môi trường. Vì vậy, không chỉ tuyên truyền vào thời điểm diễn ra chiến dịch Giờ trái đất mà mọi lúc, mọi nơi chúng tôi đều vận động thực hiện tiết kiệm điện. Chính vì vậy, khi có mô hình mới về tiết kiệm điện chúng tôi thường nhân rộng bằng nhiều hình thức phù hợp”.

Hy vọng, với sự bắt tay vào cuộc của các cơ quan, đoàn thể tiết kiệm điện sẽ trở thành một phong trào mạnh mẽ, cả bề rộng và chiều sâu.


  • 04/05/2017 08:25
  • Bài, ảnh: Thiên Phương