Làm thế nào để nâng cao hiệu quả chiếu sáng trong trường học?

Đó là vấn đề được đặt ra tại Hội nghị “Nâng cao hiệu quả chiếu sáng trong trường học” do Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Sản xuất sạch hơn Hải Phòng phối hợp của phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân tổ chức tại trường tiểu học Nguyễn Đức Cảnh ngày 29/6/2016.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Công Thương Hải Phòng, các đại biểu đến từ phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân, hiệu trưởng các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn quận, cùng các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh trường tiểu học Nguyễn Đức Cảnh.

Theo số liệu báo cáo tại Hội nghị, hiện nay cả nước có tới 15% trẻ em trong độ tuổi đi học bị cận thị; càng học lên cao tỷ lệ cận thị càng nhiều. Riêng tại Thành phố Hải Phòng, qua tiến hành khám sàng lọc cho học sinh niên khóa 2015-2016, tỉ lệ mắc bệnh cận thị ở trung học khoảng 10%, trung học cơ sở là 25% và tiểu học là 35%. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do việc chiếu sáng ở học đường không đảm bảo, dẫn đến giảm thị lực và gây ra tật khúc xạ.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo trình bày thực trạng chiếu sáng tại trường tiểu học Nguyễn Đức Cảnh cùng các giải pháp nâng cao hệ thống chiếu sáng tại trường. Qua đó, cho thấy đa số tại các phòng học, việc thiết kế lắp đặt chiếu sáng chưa đồng bộ, khoa học dẫn đến tình trạng thiếu cường độ sáng, ô nhiễm ánh sáng làm giảm thị lực của học sinh, tăng số lượng học sinh bị mắc các bệnh liên quan đến thị giác như cận thị, loạn thị. 

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã nắm bắt được đặc trưng của các loại đèn và sự ảnh hưởng của mắt khi làm việc thiếu ánh sáng. Việc sử dụng ánh sáng hợp lý sẽ đảm bảo được chất lượng ánh sáng, tiết kiệm năng lượng và đặc biệt là bảo vệ tốt cho mắt. Việc bố trí ánh sáng hợp lý, đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ cho nhu cầu học tập của học sinh, tạo môi trường học tập tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học

Trong thời gian tới, Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Hải Phòng sẽ phối hợp với các trường học trên địa bàn quận triển khai lắp đặt, cải tạo hệ thống đèn chiếu sáng học đường, tiến tới sẽ mở rộng ra tất cả các trường trong toàn thành phố, góp phần hạn chế bệnh học đường trong học sinh.