Liên minh năng lượng mặt trời sẽ đặt dấu chấm hết cho OPEC?

Một liên minh của các nước sản xuất năng lượng mặt trời, dẫn đầu bởi Ấn Độ, "một ngày nào đó sẽ thay thế OPEC", Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trao đổi với các phóng viên hôm 2/10 tại phiên họp đầu tiên của Liên minh năng lượng mặt trời quốc tế (ISA).  

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu tại hội nghị ISA ở New Delhi.

"Những tia nắng mặt trời ngày mai sẽ giống như những giếng dầu ngày hôm nay", ông Modi nói tại cuộc họp của ISA ở New Delhi, có sự tham dự của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã thống trị thị trường năng lượng toàn cầu trong nhiều thập niên bằng cách kiểm soát giá dầu thô.

Liên minh năng lượng mặt trời quốc tế, ra mắt vào năm 2015 theo sáng kiến ​​của Pháp và Ấn Độ nhân dịp COP21, tập hợp 121 quốc gia, chủ yếu là các quốc gia nằm giữa vùng nhiệt đới và có nhiều ánh nắng mặt trời.

Mục tiêu của ISA là đảm bảo chuyển giao công nghệ và tạo điều kiện tài chính để phát triển năng lực phát điện ở tất cả các nước có tiềm năng, với mục tiêu đầu tư 1 nghìn tỷ USD vào cơ sở hạ tầng năng lượng mặt trời từ nay đến năm 2030.

Hội nghị đầu tiên của ISA, với sự tham gia của các nước thành viên, giới ngân hàng, quỹ phát triển và các công ty công và tư, được tổ chức từ ngày 2 đến ngày 5/10.


  • 04/10/2018 10:55
  • Nguồn: petrotimes.vn