Lựa chọn máy lọc không khí tạo ion âm

Công nghệ ion âm là công nghệ tiên tiến được áp dụng trên nhiều sản phẩm như máy lọc không khí, máy lạnh, quạt điều hòa,... có tác dụng diệt khuẩn, virus, lọc mùi và lọc bụi trong không khí. Ion âm có lợi ích gì đối với sức khỏe và nên lựa chọn sản phẩm tạo ion nào?

Công nghệ Plasmacluster ion trong máy lọc không khí Sharp làm sạch không khí tối ưu.

Lợi ích của ion âm đối với sức khỏe

Các tạp chất trong không khí như khói, bụi… thường mang điện dương, các ion âm sẽ hút các phần tử mang điện dương này, trung hòa chúng và rơi xuống đất, giúp không khí trở nên trong lành, sạch sẽ hơn.

Ion âm khi vào cơ thể sẽ giúp tăng cường sự trao đổi oxy, tăng cường hoạt động của hệ thần kinh, giúp con người có được sự tập trung, nâng cao hiệu quả công việc.

Sự ion âm hóa các khoáng chất tạo ra nguồn năng lượng cần thiết cho hoạt động của các tế bào, góp phần đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào trong cơ thể. Quá trình trao đổi chất giúp các chất thải, độc tố nhanh chóng bị loại trừ và thay vào đó là lớp tế bào mới kế sinh khỏe hơn, chất lượng hơn. Ngoài ra, Ion âm có tác dụng cải thiện chức năng của lá phổi.

Theo nghiên cứu của Viện Sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ, ion âm được tạo ra có thể giúp giảm các hạt ô nhiễm trong không khí đến 97% trong khoảng cách từ 1,5 mét trở xuống.

Công nghệ tạo ion âm trong máy lọc không khí

Có rất nhiều hãng sản xuất trang bị bộ tạo ion âm cho máy lọc không khí với những công nghệ riêng. Nổi bật trong số đó là hai công nghệ PlasmaCluster của Sharp và Nanoe của Panasonic.

PlasmaCluster: Với Plasmacluster, ion âm được giải phóng trong không khí và được bao phủ bởi các phân tử nước và các gốc OH có tính oxy hóa cao sẽ tấn công các các vi khuẩn nấm mốc bằng cách bám vào chúng và phá vỡ các trúc protein bằng cách lấy đi nguyên tử H trên bề mặt của các tế bào này. Nhờ đó, các vi khuẩn, virus không thể biến thể thành các tác nhân gây bệnh, giúp cho không khí trở nên trong lành.

Nanoe: Nanoe cũng giải phóng ion âm được bao phủ bởi các phân tử nước và một số lượng lớn gốc OH. Với kích thước siêu nhỏ và tính oxy hóa cao, các phân tử nano sẽ bao vây vi khuẩn virus cũng các phân tử mùi trong không khí, vô hiệu hóa chúng. Ngoài công nghệ Nanoe thì Panasonic cũng trang bị trên máy lọc không khí của hãng tấm lọc khử mùi và diệt khuẩn chuyên dụng. 

Lựa chọn máy lọc không khí tạo ion

Sharp FP-J60E-W: Được trang bị công nghệ PlasmaCluster độc quyền của hãng. Máy có khả năng cung cấp ion âm với nồng độ cao lên tới 25.000 ion/cm3.

Máy còn được trang bị cảm biến mùi, cảm biến bụi mịn, bụi thường và khả năng cảnh báo mức độ ô nhiễm không khí bằng ánh sáng đèn. Chế độ HAZE cho phép lọc nhanh không khí trong vòng 60 phút hoạt động đầu tiên; bộ màng lọc HEPA đảm bảo khả năng lọc bụi tốt nhất. Sharp FP-J60E-W phù hợp với phòng có diện tích từ 48m2 trở xuống. Với tính năng Ion âm, nên sử dụng máy ở phòng có diện tích cỡ 26m2 để đạt mật độ ion âm tối ưu nhất. Độ ồn trung bình của máy khi hoạt động là khoảng 40dB, không thích hợp để sử dụng trong phòng ngủ.

Sharp FP-J40E-W: Là model giá rẻ của hãng nhưng vẫn được trang bị đầy đủ tính năng tương tự model J60E, đặc biệt là cảm biến ánh sáng để giúp máy tự động chuyển sang chế độ ngủ khi tắt đèn. Bộ tạo ion có công suất thấp hơn, tạo ra mật độ 7.000 ion/cm3.

Máy được thiết kế để sử dụng với phòng có diện tích 30m2, đối với diện tích 23m2 sẽ cho mật độ ion tối ưu. Ở chế độ ngủ máy chỉ có độ ồn 15dB nên phù hợp với phòng ngủ.

Sharp FP-J80EV-H: Là sản phẩm theo xu hướng IoT, có khả năng tạo mật độ ion tới 25000 ion/cm3.

Máy được trang bị 6 loại cảm biến: Cảm biến bụi mịn, bụi thường, mùi, nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng. Với 6 loại cảm biến máy có khả năng phát hiện các điều kiện khác nhau của môi trường và tự điều chỉnh chế độ hoạt động phù hợp nhất.

Được thiết kế với xu hướng IoT (Internet of Things), J80EV có khả năng kết nối wifi, có thể điều khiển thông qua điện thoại thông minh. Đồng thời máy có thể hiển thị chất lượng không khí và tuổi thọ bộ lọc thông qua ứng dụng quản lý của Sharp. Với diện tích sử dụng khuyến cáo lên tới 60m2, máy phù hợp để sử dụng trong phòng khách hoặc phòng làm việc.

Panasonic F-PXL45A: Là mẫu máy treo tường, được trang bị đầy đủ những công nghệ tiên tiến nhất của Panasonic bao gồm công nghệ Nanoe, bộ lọc khí khử mùi và kháng khuẩn tích hợp Super Alleru – Buster, Catechin và Enzyme. Ngoài ra máy còn được được trang bị cảm biến phát hiện kích thước bụi, cảm biến mùi và cảm biến ánh sáng. Cảm biến bụi và mùi sẽ dựa trên mức độ ô nhiễm không khí để điều chỉnh chế độ chạy phù hợp. Cảm biến ánh sáng cho phép máy tự động chuyển sang chế độ ngủ vào ban đêm. Máy cũng được trang bị chế độ hẹn giờ bật/tắt.

Công suất máy được thiết kế phù hợp với phòng 33m2, độ ồn cao, lên tới 50 dB khi hoạt động hết công suất. Do vậy máy phù hợp để lọc không khí trong phòng khách hơn là phòng ngủ.

Boneco P340: Điểm đặc biệt ở model P340 là có thể tạo ra mật độ ion siêu cao, lên tới 3 triệu ion/cm3. Máy được trang bị bộ lọc HEPA và than hoạt tính tăng cường khả năng khử mùi và lọc bụi PM 2.5, có cảm biến bụi và đèn cảnh báo mức độ ô nhiễm không khí.

P340 được thiết kế phù hợp với phòng có diện tích 40m2, độ ồn khá lớn, lên tới 57 dB khi hoạt động ở công suất cao.

 


  • 23/03/2020 11:43
  • Phương Mai (TH)