Lưu trữ năng lượng mặt trời trong 18 năm nhờ nhiên liệu lỏng đặc biệt

Mới đây, các nhà khoa học Thụy Điển đã phát triển thành công một loại chất lỏng chuyên dụng có thể lưu trữ năng lượng mặt trời trong hơn một thập kỷ.

Chất lỏng đặc biệt có thể lưu trữ năng lượng mặt trời - Ảnh: Nguồn Internet.

Chất lỏng này là một phân tử đặc biệt dạng lỏng mà các nhà khoa học từ Đại học Công nghệ Chalmers, Thụy Điển, đã nỗ lực nghiên cứu trong hơn một năm qua.

Phân tử bao gồm carbon, hydro và nitơ. Khi bị ánh sáng mặt trời chiếu vào, có sự liên kết, sắp xếp lại giữa các nguyên tử và biến thành một phiên bản mới đầy năng lượng.

Giống như "con mồi bị mắc bẫy", năng lượng mặt trời bị thu giữa các liên kết hóa học của đồng phân và nó tồn tại ở đó ngay cả khi phân tử nguội dần đến nhiệt độ phòng. Khi cần năng lượng, chất lỏng sẽ giải phóng năng lượng dưới dạng nhiệt.

"Năng lượng trong đồng phân này hiện có thể được lưu trữ tới 18 năm. Khi chúng tôi trích xuất năng lượng và sử dụng nó, chúng tôi có được sự gia tăng nhiệt lớn hơn những gì chúng tôi hy vọng”, nhà khoa học vật liệu nano Kasper Moth - Poulsen từ Đại học Chalmers cho biết.

Hệ thống đặc biệt này sẽ hoạt động theo cách tuần hoàn, bơm qua các ống trong suốt, chất lỏng được làm nóng lên bởi ánh sáng mặt trời.

Khi cần năng lượng, chất lỏng được lọc qua một chất xúc tác đặc biệt giúp chuyển các phân tử trở lại dạng ban đầu, làm nóng chất lỏng thêm 63 độ C.

Chất lỏng đặc biệt này có thể được sử dụng cho các hệ thống sưởi ấm trong nhà, cung cấp năng lượng cho máy nước nóng của tòa nhà, máy sấy quần áo và nhiều thứ khác. Công nghệ này có thể được sử dụng cho mục đích thương mại trong vòng 10 năm tới.


  • 30/01/2019 10:06
  • Thành Trung (Theo Science Alert)