Lưu trữ năng lượng tái tạo dưới dạng khí metan

Chuyển hóa năng lượng tái tạo thành khí metan để làm nhiên liệu đốt tạo điện là phương pháp mới đang được các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford (Mỹ) thử nghiệm.

Một trong những nhược điểm lớn nhất của các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời là khó lưu trữ hiệu quả vì tính bất ổn định. 

Mới đây, các nhà nghiên cứu của ĐH Stanford đã tìm ra giải pháp chuyển đổi năng lượng tái tạo thành khí metan để lưu trữ dễ dàng và ít tốn kém hơn.

GS.TS. Alfred Spormann, giảng viên ĐH Stanford, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, phương pháp này sử dụng một loại vi khuẩn có tên là Methanococcus Maripaludi để chuyển đổi nguồn năng lượng tái tạo dư thừa thành khí metan và nguồn khí này sẽ được đốt cháy tạo nhiệt điện khi cần thiết. Trong tự nhiên, vi khuẩn Methanococcus Maripaludi thường “ăn” khí hydro, CO2 rồi thải ra khí metan.

Cụ thể, trước tiên nhóm nghiên cứu phải sử dụng phương pháp chuyên biệt để tách nước và giải phóng các nguyên tử hydro từ năng lượng tái tạo. Vi khuẩn sẽ “ăn” những nguyên tử hydro, đồng thời hấp thu khí CO2 trong không khí và giải phóng ra khí metan. Lượng khí vi khuẩn “thải” ra sẽ được lưu trữ lại để dùng làm nhiên liệu đốt tạo điện khi cần thiết.

Việc lưu trữ khí metan được đánh giá là dễ dàng và tiết kiệm hơn thay vì lưu trữ năng lượng tái tạo có đặc tính bất ổn định. Hiện các nhà nghiên cứu của ĐH Stanford vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện giải pháp lưu trữ năng lượng tái tạo này ở quy mô lớn. Nếu thành công, đây sẽ là một cách lưu trữ năng lượng tái tạo cần được xem xét nhân rộng.


  • 11/04/2019 05:23
  • Quỳnh Chi (Theo engadget.com)