Máy làm đá tuyết từ nước biển “made in Vietnam”

Chỉ trong 18 tháng, nhóm kĩ sư của Trung tâm Phát triển Công nghệ cao (VAST) của Việt Nam đã chế tạo thành công máy làm đá tuyết từ nước biển. Giờ đây, nhờ có máy này, ngư dân vừa không mất tiền vận chuyển đá từ đất liền, vừa bảo toàn nguyên vẹn các loại hải sản.

Sau khi kiểm định chất lượng máy tại xưởng, nhà chế tạo Lê Văn Luân cùng các kĩ sư đã đưa máy làm đá tuyết lên tàu để thử nghiệm thực tế. Từ chuyến đi thực tế này, nhóm kĩ sư đã tiếp tục nghiên cứu để tăng công suất máy (từ 1.250 kg/ngày lên 10 tấn/ngày), với kích thước gọn hơn. 

Bình thường, mỗi chuyến tàu ra khơi đánh bắt hải sản, ngư dân thường mang theo ít nhất 50 tấn đá cây. Chi phí xăng dầu để vận chuyển khối lượng đá này lên tới 40 triệu đồng. Đó là chưa kể, nguồn nước ngọt dùng làm đá thường bị nhiễm bẩn. Khi tàu trúng mẻ cá lớn, đá cây được xay ra để bảo quản hải sản theo từng khoang tàu. Đá xay có cạnh sắc, rất dễ làm biến dạng hải sản có thân mềm, như bạch tuộc, mực... Giờ đây, nhờ có máy làm đá tuyết từ nước biển, ngư dân vừa không mất tiền vận chuyển đá từ đất liền, vừa bảo toàn nguyên vẹn các loại hải sản. 

Thông thường một tàu có 3 buồng bảo quản cho ba loại hải sản, với 3 mức nhiệt độ: - 6.1; -4.2; - 2.1 độ C. Khi dùng đá cây, quá trình đạt chuẩn độ lạnh rất chậm. Đá tuyết từ nước biển có tốc độ làm lạnh nhanh hơn, chỉ 60 phút, nhiệt độ đã hạ xuống 0 độ C. Đây cũng là bí kíp đảm bảo sự tươi ngon của hải sản.

Máy làm đá tuyết từ nước biển.

Một chủ tàu cá cho biết, diện tích của máy làm đá tuyết từ nước biển chỉ chiếm 2 mét vuông trên khoang tàu. Module điều khiển trung tâm của máy được đặt trong cabin. Máy có thể điều khiển nhiệt độ linh hoạt cho từng loại hải sản, nhờ đó, tiết kiệm điện đáng kể. Phần mềm điều khiển còn giúp chủ tàu kiểm soát được khối lượng đá, nhiên liệu tiêu hao... Máy cũng tự báo thời điểm cần bảo dưỡng. Từ đó, ngư dân có thể chủ động chuẩn bị nguồn đá dự phòng.

Giá máy làm đá tuyết của Việt Nam rẻ hơn máy nhập khẩu. Cùng với việc nâng cao công suất, nhóm nghiên cứu sẽ xây dựng một quy trình sơ chế và bảo quản cá ngừ đại dương chất lượng cao bằng đá tuyết, giúp sản phẩm cá ngừ Việt Nam có thể đáp ứng được yêu cầu của các thị trường như, EU, Nhật Bản… 

Sau khi thử nghiệm, ông Ngô Minh Phương - Phó Giám đốc Công ty TNHH Việt Trường đã quyết định trang bị máy cho đội tàu của doanh nghiệp. Bởi đá tuyết được làm ra có chất lượng tốt, sạch, tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với sử dụng đá cây nước ngọt.

Hiện nay, huyện đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) đã hợp tác với Trung tâm Phát triển Công nghệ cao, đưa máy làm đá tuyết về đảo. Theo ông Nguyễn Công Diễn, Tổng đội trưởng Tổng đội Thanh niên xung phong Hải Phòng: "Máy làm đá tuyết từ nước biển đã giải quyết trọn vẹn khâu hậu cần nghề đánh bắt hải sản, mở ra tiềm năng lớn về phát triển năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện, xử lý nước sinh hoạt, môi trường trên đảo”. 


  • 04/03/2019 10:43
  • Nguồn: TCĐL Chuyên đề Thế giới điện