Máy phát nano bằng vàng tạo điện trên ngón tay

Theo trang tin Ideaconnection.com, nhóm chuyên gia ở Đại học Buffalo (Mỹ) và Học viện Khoa học Trung Quốc vừa phát triển thành công máy phát nano bằng vàng siêu nhỏ hay còn gọi là máy phát nano điện ma sát (triboelectric nanogenerator). Nó được tạo thành từ một miếng vàng nhỏ và polydimethylsiloxane (PDMS), trong đó lớp vàng mỏng bọc xung quanh lớp PDMS. Thiết bị nhỏ này đã có thể cung cấp năng lượng cho nhiều hoạt động, giá cả phải chăng và dễ sản xuất.

Gập ngón tay sẽ tạo ra ma sát giữa các lớp vàng, khiến electron di chuyển qua lại và sinh điện. Nguồn ảnh: Ideaconnection.com

Theo ông Qiaoqiang Gan, thành viên nhóm nghiên cứu ở  Đại học Buffalo, thực chất đây là thiết bị làm từ vàng và silicon có thể tạo ra điện khi co duỗi ngón tay, giúp người sử dụng sạc các thiết bị thông minh.

Thiết bị dài 1,5cm, được làm từ hai lớp vàng mỏng với một lớp silicon ở giữa. Việc gập ngón tay sẽ tạo ra ma sát giữa các lớp vàng, khiến electron di chuyển qua lại và sinh điện.

Qua thử nghiệm, thiết bị tạo ra điện áp dùng để sạc cho các thiết bị điện tử. Hiện, nhóm đề tài đang tiếp tục nghiên cứu phát triển một loại pin di động để tích điện năng mà thiết bị này tạo ra để dùng cho các thiết bị cá nhân mang theo trên người.

 

 

 

 


  • 08/04/2018 10:34
  • Khắc Nam (Theo Ideaconnection.com)