Máy phát nano sản xuất điện năng từ tuyết

Trang tin Newsroom (Mỹ) số cuối tháng 4/2019 cho biết dựa trên hiệu ứng tĩnh điện ma sát, các nhà khoa học Đại học California, Mỹ (UCLA) đã nghiên cứu, cho ra đời một loại máy phát điện nano có khả năng sinh điện từ tuyết rơi, có tên TENG (triboelectric nanogenerator) hay máy phát điện nano ma sát.

TENG có thể gắn dưới đế giày để sinh điện khi đi trên tuyết. Nguồn ảnh: Newsroom

TENG vận hành bằng tuyết, một loại vật liệu có sẵn, dựa trên hiệu ứng điện ma sát và cảm ứng tĩnh điện để tạo ra năng lượng. TENG được chế tạo bằng kỹ thuật in 3D, có thiết kế ba tầng, một lớp silicon được gắn vào điện cực. Silic được tích điện âm, tuyết tích điện dương tiếp xúc với bề mặt silicon, khi điện tích được sinh ra sẽ được thiết bị gom lại.

Tuy TENG chỉ tạo ra một lượng điện nhỏ, nhưng có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị dân sinh tại chỗ, như cảm biến thời tiết hay tích hợp vào pin năng lượng mặt trời, giúp pin tạo ra điện trong lúc tuyết rơi, khi ánh nắng mặt trời yếu.

TENG cũng có thể được gắn dưới đế ván trượt hoặc đế giày để gom năng lượng trong mùa đông khi đi trên tuyết sinh điện dùng cho con người.

 

 


 

 


  • 24/04/2019 04:34
  • Khắc Nam (Theo Newsroom - 4/2019)