Máy phát nano sinh điện năng nhờ... máu con người

Theo trang tin Newatlas.com, Đại học Phục Đán (FU), Thượng Hải (Trung Quốc) vừa trình làng một loại máy phát điện siêu nhỏ vận hành bằng năng lượng sinh ra từ dòng máu con người, để cung cấp điện cho các thiết bị cấy ghép y học trong cơ thể.

Máy phát điện nano vận hành bằng năng lượng sinh ra từ dòng máu con người

Đây thực chất là thế hệ máy phát điện nano (nanogenerators) đã qua cải tiến từ các phiên bản đi trước, khắc phục nhược điểm gây ra cục máu đông, dẫn đến biến chứng tử vong. Các tuabin nhỏ kiểu này có tên Máy phát điện nano dạng lỏng hình sơ sợi (FFNG), có cấu trúc lõi polyme được bọc các lớp ống nano carbon, có thể biến tĩnh mạch của con người thành các nhà máy điện nhờ sự chuyển động của dung dịch bao quanh nó. Theo nhóm đề tài, FFNG có thể tạo ra năng lượng nhiều hơn so với các thiết bị phát điện có kích thước tương tự, hiệu suất chuyển đổi điện năng của FFNG đạt trên 20%.

Năm 2011, các nhà khoa học Thụy Sĩ cũng từng cho ra đời tuabin nhỏ, hoạt động trong động mạch, tạo ra điện năng từ quá trình lưu thông của máu nhưng lại có nhược điểm là tạo ra huyết khối gây chết người.

Máy phát điện nano FFNG của FU dùng một dãy ống nano carbon sắp xếp bao quanh một lõi polyme nên khắc phục được nhược điểm này và là nguồn điện tại chỗ, rất hữu ích cho các thiết bị cấy ghép hoạt động liên tục, mà không cần đến nguồn điện cấp từ bên ngoài.

Nghiên cứu trên vừa được công bố trên tạp chí Angewandte Chemie số ra trung tuần tháng 9/2017.

 


  • 19/10/2017 09:13
  • Khắc Nam (Theo: Newatlas.com - 9/2017)