Mẹo hay dùng tủ lạnh

Dưới đây là một số tuyệt chiêu giúp bạn sử dụng tủ lạnh hiệu quả, tiết kiệm điện.

Ban đêm, để một bát nước trong ngăn đá

Trên trang web của Siêu thị Điện máy Nguyễn Kim chia sẻ mẹo tiết kiệm điện cho tủ lạnh bằng cách để một bát nước vào ngăn đá, sáng ra chuyển bát nước này xuống ngăn mát. 

Khi bạn hiểu được nguyên lý làm mát của tủ lạnh, bạn sẽ hiểu rõ ưu điểm của cách làm này. Vào ban đêm, cửa tủ lạnh gần như không mấy khi bị mở ra, đóng vào. Bát nước/hoặc khay nước để vào ngăn đá, khả năng làm lạnh sẽ nhanh và không tiêu hao điện năng nhiều như ban ngày.
Khi chuyển khay/bát nước đá vào ngăn mát, đá sẽ tự rã dần dần cho đến khi tan hết. Từ đó, khí mát tỏa ra khắp ngăn, hạn chế sử dụng điện ở mức cao để làm mát ngăn bảo quản này. Lặp lại cách này hàng ngày tủ lạnh sẽ không phải tiêu hao quá nhiều điện năng.

Một lợi ích khác, trong quá trình rã đông trong ngăn mát, bát nước này cung cấp nước "tươi" cho thực phẩm, khiến rau quả không bị héo nhanh, đỡ bị mất nước, duy trì được độ tươi ngon, kéo dài thời gian bảo quản, đạt được mục đích cao nhất là làm tươi thực phẩm trong thời gian dài hơn.

Làm đá nhanh hơn

Nếu thường xuyên cần dùng nước đá thì bạn nên biết mẹo này để đá đông nhanh mà lại tiết kiệm điện hơn.

Để thực hiện mẹo này, bạn cần chuẩn bị: Khay đá và giấy bạc. 

- Bạn chỉ cần dùng tờ giấy bạc bọc bên ngoài khay đá. 

- Sau đó đổ nước vào khay.

2 giờ sau, bạn hãy mang 2 khay đá ra và so sánh: Khay có bọc giấc bạc đông cứng hoàn toàn, còn khay không bọc giấy bạc thì vẫn còn đầy nước.

Vì sao vậy? Vì giấy bạc có tác dụng dẫn nhiệt rất lớn nên nếu bọc giấy bạc bên ngoài khay đá sẽ tạo nhiệt lạnh nhanh hơn, nước mau đông hơn. 
 


  • 04/01/2018 10:48
  • Nguồn: TCĐL chuyên đề Thế giới điện