Mô hình nhà đa năng tạo ra năng lượng sạch

Mô hình này được tạo bởi cô giáo Bùi Thị Ngọc Giang (trường tiểu học Tân Phú Thạnh 1, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) bằng việc tận dụng những phế liệu có sẵn, rẻ tiền như: Thùng xốp, tấm pin dự phòng, chai nhựa… giúp tạo ra năng lượng sạch, góp phần bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Mô hình 'Ngôi nhà đa năng' của cô giáo Bùi Thị Ngọc Giang - Ảnh: MN.

Theo cô giáo Bùi Thị Ngọc Giang, việc chiếu sáng cho ngôi nhà được tận dụng bằng ánh sáng mặt trời theo nguyên tắc thu và khuếch tán ánh sáng bằng các chai nước lợp trên mái nhà, mô hình này có thể áp dụng vào thực tế cho những căn nhà thiếu ánh sáng hoặc những nhà kho… Ngoài ra, những chai nước được lắp đặt trên ngôi nhà có thể đảm nhiệm thêm chức năng chữa cháy khi có hỏa hoạn.

Cô giáo Bùi Thị Ngọc Giang chia sẻ: Tiết kiệm điện để phát triển đất nước, góp phần bảo vệ môi trường chính là lý do để tôi hình thành ý tưởng làm mô hình “Ngôi nhà đa năng” này.

Mô hình “Ngôi nhà đa năng” là một trong những sản phẩm sáng tạo được khen tại Ngày Phụ nữ sáng tạo 2017.

Ngày Phụ nữ sáng tạo 2017 do Hội LHPN tổ chức gắn với chủ đề “Phụ nữ tham gia giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu”. Hoạt động nhằm khơi dậy tinh thần và khả năng sáng tạo của phụ nữ Việt Nam.