Mua thiết bị chống quá tải, ngắn mạch, quá dòng: Người dùng còn chủ quan

Mặc dù có không ít sản phẩm thiết bị bảo vệ quá tải, ngắn mạch, quá dòng không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhưng người dùng lại không quan tâm quá nhiều.

Để hạn chế việc cháy chập điện do quá tải, quá dòng, nhiều gia đình đang sử dụng các thiết bị hỗ trợ như, cầu dao điện, aptomat, cầu chì, rơ le nhiệt... làm thiết bị đóng cắt và bảo vệ. Trên thị trường, các thiết bị bảo vệ quá tải, ngắn dòng được bày bán la liệt với nhiều mẫu mã, giá cả, chủng loại khác nhau. 

Ông Lương Ngọc Xuyên, chủ một cửa hàng bán và sửa chữa thiết điện lâu năm trên đường Lê Đức Thọ, Hà Nội cho biết: “Đối với cầu dao tự động (aptomat), cửa hàng có rất nhiều thương hiệu như Panasonic, Schneider, Mitsubish, Delixi, Việt Nam... Mức giá của loại thiết bị này khá chênh lệch. Có loại chỉ 50.000 đồng/chiếc, có loại lên tới cả triệu đồng, tùy vào mục đích sử dụng. 

Thiết bị chống quá tải, quá dòng được bày bán trên mạng không rõ nguồn gốc, xuất xứ - Nguồn ảnh: Internet

Tuy đa dạng về thương hiệu và chủng loại, song bên cạnh các sản phẩm có chức năng bảo vệ quá tải, ngắn mạch, quá dòng chuẩn về tem, nhãn mác còn có không ít các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Thậm chí, có sản phẩm không bao bì, không tem bảo hành, thiếu cả những thông tin cần thiết về sản phẩm vẫn được bày bán. 

Còn người dùng thì chưa quan tâm nhiều đến chức năng, tác dụng cảnh báo của sản phẩm. Chị Vương Ngọc Thương (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Bản thân tôi không thể biết chi tiết về những đặc tính kỹ thuật hay những tiêu chuẩn được áp dụng cho các thiết bị bảo vệ quá tải, ngắn mạch, quá dòng, nên chỉ biết khi thiết bị hỏng thì tôi ra cửa hàng gần nhà mua về thay thế. Ví dụ như thay aptomat, tôi chỉ quan tâm xem loại đó là bao nhiêu A (Ampe). Còn những vấn đề khác như xuất xứ, đặc tính kỹ thuật thì không để ý nhiều”. 
 

Lưu ý khi chọn mua các thiết bị chống quá tải, ngắn mạch, quá dòng:

Cầu dao hạ thế:
- Cần xem xét độ bền về các chi tiết cơ khí của cầu dao như: Lưỡi dao, ngàm tiếp xúc đều cần phải đầy đặn và phẳng mịn. Từng bộ phận của cầu dao đều phải cố định chắc chắn, không có dấu hiệu xộc xệch và đúng vị trí.

- Trước khi mua cầu dao cho hệ thống máy móc công nghiệp, cần phải nắm rõ thông tin máy sử dụng điện 1 pha hay 3 pha và có điện áp định mức là bao nhiêu. 

Aptomat: 
- Nên lựa chọn định mức dòng điện aptomat dựa theo nguyên tắc: IB < In < Iz (IB: dòng điện làm việc lớn nhất trên thiết bị điện cần bảo vệ, Iz: là dòng giới hạn được phép từ dây dẫn). Thông thường nên chọn giá trị dòng định mức lớn hơn 20% so với giá trị dòng làm việc.

Cầu dao chống giật (ELCB) và cầu dao tự động (CB): 
- Dòng điện định mức ghi trên ELCB, CB phải lớn hơn dòng điện đang sử dụng. Ví dụ sử dụng thiết bị khoảng 12A thì có thể dùng loại ELCB, CB 15 A.

- ELCB, CB phải được bắt vít chắc chắn vào bảng điện và có nắp đậy, đầu line in ở phía trên, đầu load ở phía dưới. Không nên gắn ngược lại vì không an toàn khi sửa chữa.

 


  • 17/07/2018 10:50
  • Nguồn: TCĐL Chuyên đề Thế giới điện