Na Uy phấn đấu 100% chuyến bay nội địa dùng máy bay điện vào năm 2040

Trang tin Politico.eu số cuối tháng 6/2018 đăng tải nội dung cuộc phỏng vấn với ông Dag Falk-Petersen, CEO Công ty Avinor, Na Uy. Qua cuộc phỏng vấn này, Dag Falk-Petersen tiết lộ, Na Uy hiện đang phấn đấu để đến năm 2025 sẽ có chuyến bay đầu tiên dùng máy bay điện được đưa vào thử nghiệm, và khoảng 2 thập kỷ sau, 100% chuyến bay nội địa của quốc gia Bắc Âu này sẽ dùng hoàn toàn máy chạy điện.

Máy bay chạy điện Alpha Electro G2. Nguồn ảnh: politico.eu

Triển vọng nói trên được đưa ra sau khi Avinor thử nghiệm thành công máy bay điện có tên Alpha Electro G2. Đây là máy bay điện đầu tiên của Na Uy, 2 chỗ ngồi, cất cánh tại sân bay Oslo hôm 18/6. Trong chuyến bay thử nghiệm này, chính ông Dag Falk-Petersen làm phi công còn Bộ trưởng Bộ Giao thông Na Uy, Ketil Solvik-Olsen đóng vai trò là hành khách.

Avinor hiện đang hợp tác cùng một số đối tác như hãng hàng không Wideroe, Scandinavian Airlines và tổ chức môi trường ZERO để thực hiện dự án nói trên. Nếu thành công nó sẽ được dùng cho các chuyến bay dưới 90 phút, và chứng minh máy bay điện đã sẵn sàng, đưa Na Uy trở thành quốc gia tiên phong về hàng không điện, giống như họ tiên phong trong lĩnh vực ôtô điện.

Cũng theo ông Dag Falk-Petersen, máy bay chạy điện hoặc dùng nhiên liệu sinh học có thể giúp giảm lượng khí thải nhà kính từ phương tiện hàng không trong tương lai. Ngoài ra, chi phí sản xuất một chiếc máy bay điện sẽ thấp hơn tới 30% so với chi phí sản xuất một chiếc máy bay thông thường mà con người hiện đang chế tạo. Bước đầu, năm 2025 chuyến bay đầu tiên chở 19 hành khách sẽ được đưa vào thử nghiệm.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


  • 04/07/2018 07:15
  • Khắc Nam (Theo Politico.eu- 6/2018)