Năm 2016, dự kiến TP.HCM có hơn 2.5 MWp điện mặt trời

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo sơ kết "Chương trình hỗ trợ phát triển điện mặt trời tại miền Nam Việt Nam (Solar Hub)” diễn ra ngày 23/11 tại TP.HCM, do Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh (FCO), Công ty Dragon Capital Group (DCG) và Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TP.HCM (ECCHCMC) phối hợp tổ chức.

Ông Gavin Smith, Giám đốc Quỹ Phát triển sạch của Công ty Dragon Capital cho biết, qua 5 tháng triển khai (tháng 7/2016), từ 80 dự án của các doanh nghiệp gửi về, chương trình Solar Hub đã chọn và tài trợ cho 14 dự án được triển khai nghiên cứu tiền khả thi với tổng công suất lắp đặt dự kiến là 12.800 kWp, lượng điện mặt trời sản xuất hàng năm tương đương 18.000.000 kWh và giảm phát thải nhà kính hơn 9.800 tấn CO2/năm.

Ngoài ra, chương trình cũng xúc tiến các hoạt động thúc đẩy việc ban hành cơ chế hỗ trợ điện mặt trời mà Chính phủ Việt Nam đang soạn thảo.

Ông Gavin Smith cũng cho biết, điện mặt trời trên mái nhà (rooftop solar) là cách nhanh nhất, hiệu quả và thông minh nhất về nguồn phát điện tại các khu vực phía Nam. Hệ thống này có thể cung cấp nguồn năng lượng sạch cho các doanh nghiệp đang lo lắng về giá năng lượng tăng cao trong tương lai và quan tâm đến việc đạt được các mục tiêu tăng trưởng bền vững.

Solar Hub đã xây dựng website,www.solarhub.vn, nhằm cung cấp công cụ tính toán cơ sở về hệ thống điện mặt trời, các văn bản pháp lý, thông tin về các báo cáo tiền khả thi, nhà đầu tư, nhà cung cấp công nghệ và cơ sở dữ liệu cho việc phát triển điện mặt trời tại khu vực phía Nam nói riêng và Việt Nam nói chung, chương trình Solar Hub cũng đã xây dựng riêng một website www.solarhub.vn.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc ECCHCMC chia sẻ: “Sau thành công từ chương trình thí điểm xây dựng cơ chế hỗ trợ đầu tư điện mặt trời tại TP.HCM triển khai năm 2015, tới nay thành phố đã có hơn 1 MWp điện mặt trời được lắp đặt. Năm 2016, dự kiến có hơn 2.5 MWp điện mặt trời sẽ được các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư.”


  • 23/11/2016 09:25
  • Ngọc Tuấn