Năm 2018: TP.HCM đẩy mạnh phong trào thi đua tiết kiệm điện

Vận động tất cả các hộ gia đình sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt tham gia Chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện”, phấn đấu sản lượng điện tiết kiệm qua chương trình đạt hơn 350 triệu kWh… Đó là những mục tiêu mà Ban tổ chức chương trình đặt ra trong năm 2018.

Năm 2017, tiết kiệm chi phí mua điện trên 860,59 tỷ đồng

Theo báo cáo của Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC), chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2017, có hơn 716.330 hộ gia đình thực hiện tiết kiệm điện so với cùng kỳ, sản lượng điện tiết kiệm trên 459 triệu kWh, trong đó có 400.162 hộ tiết kiệm từ 10% trở lên.

Ông Nguyễn Xuân Lý – Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC cho biết, Chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2017 đã mang lại hiệu quả lớn về kinh tế, xã hội và môi trường, cụ thể: Chương trình đã tiết kiệm cho xã hội chi phí mua điện 860,59 tỷ đồng (theo giá bán lẻ bình quân của thành phố là 1.874,84 đồng/kWh), góp phần giảm được trên 374.280 tấn CO2 phát thải ra môi trường.

Đoàn thanh niên TP.HCM phát tờ rơi tuyên truyền tiết kiệm điện cho các hộ gia đình trên địa bàn thành phố - Ảnh: Chi Lan.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN, Trung tâm đã phối hợp với EVNHCMC tổ chức tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức cộng đồng, khuyến khích người dân sử dụng điện mặt trời để cung cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh. Đến nay, theo thống kê của Trung tâm, công suất lắp đặt pin năng lượng mặt trời trên địa bàn TP.HCM ước tính đạt 4MWp, trong đó 3,7MWp đã được nối lưới.

Ngoài ra, Trung tâm cũng phối hợp với UBND Thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ các quận, huyện và các bên liên quan tổ chức 28 lớp truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về tiết kiệm năng lượng với gần 3.100 lượt học viên tham gia.

Với Liên đoàn Lao động TP.HCM, các Công đoàn cấp trên cơ sở ký kết với công ty điện lực hướng dẫn và tư vấn các giải pháp sử dụng điện an toàn tiết kiệm hiệu quả tại các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân; tư vấn lựa chọn các thiết bị điện dán nhãn năng lượng.

Đại diện Liên đoàn Lao động TP.HCM cho biết, năm 2017, Liên đoàn Lao động 24 quận, huyện, Công đoàn khu chế xuất, khu công nghiệp thành phố và các ban ngành đoàn thể quận, huyện đã tổ chức 223 buổi tuyên truyền mục đích, ý nghĩa về sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Qua các buổi tuyên truyền các công nhân, viên chức, lao động đã nâng cao ý thức trách nhiệm, tham gia tiết kiệm điện trong sản xuất, trong công tác cũng như sinh hoạt gia đình.

Năm 2018, vận động tất cả các hộ gia đình sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt tham gia

Năm 2018, Chương trình “Gia đình tiết kiệm điện” đặt ra các mục tiêu như: Vận động tất cả các hộ gia đình trên địa bàn TP.HCM thực hành tiết kiệm điện, phấn đấu sản lượng điện tiết kiệm qua chương trình đạt hơn 350 triệu kWh.

Ông Nguyễn Xuân Lý - Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC cho rằng: Để thực hiện tốt chương trình trong năm 2018 thì rất cần sự chung tay vào cuộc của nhiều tổ chức, đoàn thể, chính trị xã hội tại địa phương như Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Liên đoàn Lao động… Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo.

Ngoài ra, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho lực lượng tuyên truyền viên để cập nhật các thông tin, quy định mới về tiết kiệm năng lượng. Tất cả những hoạt động này cần được tổ chức với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thu hút người dân cùng tham gia, đặc biệt là việc triển khai các nội dung chương trình tại trường học và khu phố.

Theo Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM - Đỗ Thị Chánh, năm 2018, ngoài việc tiếp tục triển khai, vận động hội viên, phụ nữ đăng ký Chương trình thi đua "Gia đình tiết kiệm điện", Hội còn phối hợp tổ chức đào tạo về tiết kiệm điện và truyền thông về các cải tiến của ngành Điện, đẩy mạnh tuyên truyền về tiết kiệm điện và công tác cải tiến của ngành Điện qua Fanpage của Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM. 

Ông Trần Trường Sơn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM cho biết, Hội sẽ chỉ đạo Hội nông dân các quận, huyện ký kết với các công ty điện lực trong việc phối hợp tuyên truyền vận động gia đình nông dân thi đua tiết kiệm điện; tiếp tục đưa nội dung an toàn tiết kiệm điện vào sinh hoạt tổ đội định kỳ... Hội cũng tiếp tục phối hợp Tổng công ty Điện lực TP.HCM trong việc hỗ trợ sửa chữa điện cho gia đình nông dân khó khăn.