Năm 2019: Ứng dụng xe chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời

Những người nghiên cứu và phát triển ra chiếc xe Lightyear One vừa giành được giải thưởng Climate Change Innovator. Được thiết kế bởi một startup Hà Lan - Lightyear, mẫu xe điện Lightyear One có thể chạy cả tháng nhờ khả năng tự sạc điện khi có ánh sáng mặt trời và có tầm hoạt động 400 - 800 km.

10 chiếc xe LightYear One sẽ được giới thiệu vào năm 2019, hứa hẹn sẽ lật đổ mọi tiêu chuẩn của một chiếc xe hơi không chỉ chạy hoàn toàn từ năng lượng mặt trời, mà còn vượt qua một số thách thức thông thường liên quan đến công nghệ, chẳng hạn như tính ngắt quãng và hiệu suất thấp.

Nhiều người cho rằng chiếc xe chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời không được coi là một triển vọng thực tế. Ví dụ, một mái năng lượng mặt trời được thiết kế để cung cấp năng lượng cho xe Toyota Prius chỉ thực sự hữu ích khi được kết hợp với một hệ thống sạc pin truyền thống và nó chỉ bổ sung thêm phạm vi hoạt động là 4 dặm – một con số không mấy ấn tượng. Các kỹ sư đo tốc độ của động cơ bằng công thức mã lực (hp): một chiếc xe được trang bị một mái năng lượng mặt trời chỉ có công suất mã lực 6.4. Trong khi đó, riêng một chiếc máy cắt cỏ cũng yêu cầu công suất mã lực đến 18.

Trên thực tế, những dấu hiệu khuyến khích phương tiện sử dụng năng lượng mặt trời đang diễn ra khắp nơi trên thế giới. Ví dụ, năm 2017, Công ty Đường sắt Bay Byron đã tạo ra tàu chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới. Tuy rằng còn tồn tại một số hạn chế nhất định, các phương tiện như ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời vẫn nằm trong phạm vi có thể thực hiện được.


  • 11/01/2018 04:15
  • Hưng Việt