Năm 2025: Tiểu bang Nam Úc sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo

Để đạt được mục tiêu sử dụng 100% nguồn năng lượng tái tạo vào năm 2025, Hội đồng Năng lượng ở tiểu bang Nam Úc đã đưa ra các mục tiêu như biến bang này trở thành một siêu cường về năng lượng tái tạo.

Một cơ sở năng lượng tái tạo tại tiểu bang Nam Úc - Ảnh: Nguồn Internet.

Theo đó, ngoài việc thiết lập mục tiêu 100% về năng lượng tái tạo vào năm 2025 và lập kế hoạch bán 50% năng lượng đó ra các bang khác, Nam Úc còn hỗ trợ các hộ gia đình có thu nhập thấp bằng cách thiết lập nhà bán lẻ phi lợi nhuận cho công cộng để đảm bảo có năng lượng tái tạo và giá rẻ.

Cùng với đó là đẩy mạnh chế tạo trong khu vực bằng cách xây dựng các khu công nghiệp năng lượng tái tạo ở nơi có các điểm nóng năng lượng tái tạo đáp ứng được ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng.

Ngoài ra, làm việc với các cộng đồng người bản địa để thiết kế một chương trình (được tài trợ hoàn toàn) về năng lượng sạch cho người dân địa phương; thiết lập trung tâm năng lượng cộng đồng để làm tăng thêm lợi ích công cộng từ các dự án tái tạo.

Sẽ có khoảng 25.000 căn hộ trong các khu chung cư ở Nam Úc trở thành một phần của nhà máy điện năng lượng mặt trời và pin mặt trời. Chương trình này không chỉ tận dụng năng lượng mặt trời và những nguồn lực đang có sẵn mà nó còn góp phần làm giảm nhu cầu lưới điện và giá điện trên toàn tiểu bang.

Trên thực tế, tiểu bang Nam Úc đã thực hiện thành công mục tiêu sử dụng 50% năng lượng tái tạo, đây chính là lý do tại sao người dân ở đây và ngành công nghiệp tái tạo cần tiếp tục lên kế hoạch khai thác 100% nguồn năng lượng ấy.

Một số ý kiến cho rằng tiểu bang này nên đợi cho các tiểu bang khác bắt kịp xu hướng trước khi phát triển thêm. Tuy nhiên, điều đó sẽ làm cho tiến trình thực hiện bị chậm trễ.

Hiện nay, người dân trên khắp nước Úc và thế giới đều quan tâm theo dõi những bước đi của tiểu bang Nam Úc để trở thành nhà cung cấp năng lượng tái tạo hàng đầu.


  • 23/02/2018 09:57
  • Ngọc Tuấn (Theo: reneweconomy.com.au)