Người dân thị trấn Ái Tử (Quảng Trị) thi đua sử dụng điện tiết kiệm

Trong buổi tổng kết trao giải chương trình thi đua gia đình tiết kiệm điện năm 2017 do Điện lực Triệu Phong (PC Quảng Trị) tổ chức vừa qua, 10 hộ gia đình ở thị trấn Ái Tử đã được nhận danh hiệu "Gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu năm 2017". Họ đều có cùng nhận thức và suy nghĩ rất thiết thực xuất phát từ cuộc sống: Tiết kiệm điện chính là tiết kiệm thêm một khoản chi tiêu trong gia đình.

Công nhân Điện lực Triệu Phong tư vấn cho khách hàng cách tiết kiệm điện trong gia đình

Hộ gia đình chị Lê Thị Thu (trú tại tiểu khu 4, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong) là một trong 10 gia đình được nhận danh hiệu gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu, chị Thu cho biết: Gia đình tôi mong muốn góp một hành động nhỏ trong công tác tuyên truyền tiết kiệm điện. Chúng tôi phấn đấu thực hiện tiết kiệm điện không phải vì giải thưởng mà vì chính gia đình mình.

Chị Thu cũng chia sẻ về bí quyết tiết kiệm điện của gia đình chị: Đối với các thiết bị điện phục vụ sinh hoạt, để tránh lãng phí, cả nhà luôn nhắc nhở nhau: Tắt khi không sử dụng. Nhà chị có 2 máy điều hòa được coi là “ngốn” điện nhiều nhất, chị chỉ bật khi thời tiết quá nóng bức. Vào mùa hè, nhà chị hứng được cả 2 luồng gió tây nam và gió đông nên các thành viên chuyển hết lên tầng 2 ngủ, đêm chỉ cần bật quạt và mở hết cửa sổ ra để thụ hưởng gió trời tự nhiên thay cho máy điều hòa nhiệt độ. Nhờ đó, lượng điện tiêu thụ giảm đáng kể.

Chị Thu nhẩm tính sản lượng điện bình quân 3 tháng 4,5,6 năm 2016 của gia đình chị là 340 kWh/tháng, sau khi áp dụng các biện pháp tiết kiệm điện, sản lượng điện bình quân 3 tháng 4,5,6 của năm 2017 giảm xuống còn 275 kWh/tháng. Gia đình chị Thu đã tiết kiệm 20% lượng điện tiêu thụ so với cùng kỳ năm trước, vượt mức 10% so với tiêu chí của chương trình.

Gia đình anh Lê Hoàng Đôn ở tiểu khu 4, thị trấn Ái Tử cũng có cách sử dụng điện tiết kiệm rất riêng. Những hôm trời nóng nực, cả nhà anh ngủ chung trong một phòng có điều hòa nhiệt độ, nhưng để tiết kiệm điện, tầm khoảng 2-3 giờ sáng anh dậy tắt điều hòa rồi bật quạt. Khi nấu cơm bằng nồi cơm điện, chỉ nấu trước khi ăn 30 phút, nếu nấu trước bữa ăn quá lâu sẽ tốn điện. Đèn không dùng thì tắt ngay, máy vi tính chỉ bật sử dụng theo lịch học tập...

Ông Trần Đình Mậu - Giám đốc Điện lực Triệu Phong cho biết: Hàng năm Điện lực Triệu Phong luôn chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền tiết kiệm điện đến tất cả các khách hàng trên địa bàn bằng nhiều hình thức, tập trung vào mùa nắng nóng từ tháng 4 đến tháng 6. Đợt phát động thi đua gia đình tiết kiệm năm nay có sự tham gia của gần 1.100 hộ gia đình sử dụng điện mục đích sinh hoạt ở thị trấn Ái Tử và đã chọn ra được 10 gia đình tiêu biểu để trao giải. Chương trình phát động tiết kiệm điện có ý nghĩa trong việc nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong cộng đồng xã hội nói chung và các hộ gia đình nói riêng.