Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ sắp đi vào hoạt động

Dự kiến, tháng 11/2018, Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ với tổng diện tích 5,3ha sẽ được đưa vào hoạt động.

Phối cảnh dự án Nhà máy đốt rác thải sinh hoạt phát điện Cần Thơ - Ảnh: Nguồn Internet.

Việc đưa vào hoạt động Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ sẽ đánh dấu sự cải tiến của TP Cần Thơ trong việc xử lý chất thải, bảo vệ môi trường.

Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ được khởi công xây dựng ngày 30/6/2017 tại xã Trường Xuân (huyện Thới Lai) với tổng diện tích 5,3ha, nằm cách biệt với các khu dân cư và trục lộ chính. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Quốc tế Everbright (Trung Quốc), có tên pháp nhân tại Việt Nam là Công ty TNHH Năng lượng Môi trường EB Cần Thơ.

Dự án có tổng mức đầu tư 47 triệu USD (khoảng 1.050 tỷ đồng). Theo công suất dự tính, mỗi ngày nhà máy có thể xử lí 400 tấn rác thải sinh hoạt và có thể phát điện khoảng 150.000 kWh. Số lượng tro xỉ sau khi đốt phát điện còn lại khoảng 5% sẽ được chôn lấp, các chất thải dạng rắn, lỏng, khí sẽ thông qua các thiết bị chuyên dụng, đạt tiêu chuẩn thải ra ngoài.

Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết: Khi Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ chính thức hoạt động thì các bãi rác, nhà máy xử lý rác thải ở Ô Môn, Cờ Đỏ… sẽ chính thức đóng cửa. Tuy nhiên, trong thời gian chờ nhà máy vận hành chính thức, các nhà máy xử lý rác thải ở Ô Môn, Cờ Đỏ vẫn tiến hành xử lý rác thải quá tải còn tồn đọng tại nhà máy, bãi rác.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu, các công tác phân loại, thu gom rác thải theo tiêu chuẩn của nhà máy mới phải được hoàn thiện nhằm cung cấp đủ lượng rác thải cho nhà máy đốt và phát điện.

Được biết, hiện nay mỗi ngày TP Cần Thơ có khoảng 650 tấn rác thải (chỉ mới tính tỉ lệ thu được là 85 – 90%), trong khi các nhà máy xử lí rác tại Ô Môn, Cờ Đỏ, Thốt Nốt chỉ đáp ứng xử lí khoảng 2/3 lượng rác toàn thành phố.


  • 17/07/2018 09:40
  • Minh Phương