Nhà máy lọc dầu Moscow: Kinh nghiệm tiết kiệm năng lượng

Theo thông cáo báo chí ngày 4/5 của Nhà máy lọc dầu (NMLD) Moscow (Nga), chính quyền thủ đô đã ghi nhận những nỗ lực tiết kiệm năng lượng hiệu quả của nhà máy. Xét về mặt hiệu quả kinh tế, năm 2017, NMLD Moscow đã tiết kiệm được 88 triệu rúp, vượt hơn 20% so với kế hoạch ban đầu.

NMLD Moscow đã thực hiện hiện đại hóa các cơ sở chính; lắp đặt hệ thống điều khiển tự động cho các quy trình công nghệ ASUTP và SUTP; cải tạo hệ thống chiếu sáng trong toàn nhà máy, cụ thể là đã thay mới hơn 1.500 bóng đèn tiết kiệm năng lượng tại tất cả các cơ sở sản xuất trực tiếp cũng như gián tiếp của nhà máy. Ngoài ra, đề án mới về kiểm soát lượng hơi nước nóng tiêu thụ cũng đã được ứng dụng tại đơn vị sản xuất hydro.

Hiệu quả kinh tế lớn nhất đã đạt được nhờ vào việc hiện đại hóa lò lọc dầu sơ cấp CDU-AVT-6, chiếm 1/5 tổng lượng tiêu thụ năng lượng của nhà máy (nhờ được nâng cấp, hiện đại hóa, hiệu suất nhiệt của lò tăng lên đến 83% và mức tiêu thụ nhiên liệu giảm được đến 8%).

Việc sử dụng hợp lý các nguồn năng lượng không chỉ đảm bảo sự gia tăng hiệu quả của NMLD Moscow mà còn làm giảm tác động của nhà máy đối với môi trường.

Bên cạnh đó, ban lãnh đạo NMLD Moscow thường xuyên động viên, khuyến khích đội ngũ quản lý các cấp, nhân viên, công nhân phát huy sáng kiến tiết kiệm năng lượng kể cả trong sản xuất lẫn trong sinh hoạt tại nhà máy và có nhiều hình thức khen thưởng xứng đáng. Đồng thời, nhà máy cũng phê duyệt nhiều chương trình, dự án liên quan và tổ chức những cuộc vận động tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

NMLD Moscow cũng không ngừng nỗ lực nâng cao hiệu quả sản xuất, theo kế hoạch, 15 loại thiết bị tiên tiến sẽ được lắp đặt để nâng cao hiệu quả sản xuất ở 12 dây chuyền công nghệ trong năm 2018.