Nhật Bản thông qua kế hoạch trung và dài hạn về chính sách năng lượng tái tạo

Ngày 3/7, nội các Nhật Bản đã thông qua kế hoạch trung và dài hạn về chính sách năng lượng của nước này, theo đó sẽ tiếp tục chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo, đồng thời giảm phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch và năng lượng hạt nhân.

Nhật Bản hướng đến dùng năng lượng tái tạo giảm phụ thuộc vào nguyên liệu hóa thạch - Ảnh: Ngọc Tuấn (Ảnh minh họa)

Theo kế hoạch, Chính phủ Nhật Bản duy trì mục tiêu sử dụng đa dạng nguồn năng lượng. Cụ thể, đến năm 2030, trong cơ cấu sản lượng điện, năng lượng tái tạo chiếm từ 22-24%, nhiên liệu hóa thạch 56% và năng lượng hạt nhân từ 20-22%.

Trọng tâm tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, kế hoạch kêu gọi các cá nhân và tập thể hỗ trợ phát triển thị trường ổn định cho những nguồn năng lượng như năng lượng mặt trời, năng lượng gió và địa nhiệt, đồng thời khuyến khích sử dụng năng lượng hydro.

Bên cạnh đó, Nhật Bản dự kiến giảm phụ thuộc vào sản xuất năng lượng hạt nhân. Tuy nhiên, nước này thừa nhận năng lượng hạt nhân là một trong những lựa chọn tiềm năng để sử dụng thay thế than đá cũng như những nhiên liệu hóa thạch khác.

Tokyo cũng đặt mục tiêu cắt giảm mạnh lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Theo đó, tới năm 2050, giảm 80% lượng khí thải độc hại này so với mức đo được năm 2013.


  • 04/07/2018 08:55
  • Ngọc Tuấn (Theo japantimes.co.jp)