Nhìn vào lò vi sóng có khiến mắt bạn bị mù?

Nhiều người cảnh báo rằng việc nhìn vào lò vi sóng có thể khiến mắt của bạn mù vĩnh viễn. Sự thực có đúng vậy không?

Thomas Steinemann - Bác sĩ nhãn khoa tại viện Hàn lâm Mỹ (Cleveland) khẳng định: Sự thật thì không có bằng chứng nào cho thấy việc nhìn vào lò vi sóng khiến cho mắt của bạn bị mù. "Nhìn vào lò vi sóng khi nó đang chạy chẳng gây hại gì cho mắt của bạn hết" - Steinemann cho biết.

Nhìn vào lò vi sóng khi nó đang chạy chẳng gây hại gì cho mắt của bạn hết

Tin đồn thất thiệt này xuất phát từ một quan niệm sai lầm của rất nhiều người, cho rằng bức xạ trong lò vi sóng có thể thoát ra ngoài và gây tổn hại tới sức khoẻ của chúng ta.

Nỗi lo này thực ra cũng có cơ sở. Chúng ta vốn biết rằng lò vi sóng hoạt động bằng bức xạ điện từ - sử dụng sóng ánh sáng để "kích động" các phân tử nước có trong thực phẩm. Các phân tử lúc này sẽ rung lên, va đập vào nhau để sinh nhiệt. Và tất nhiên, việc tiếp xúc với loại sóng này nhiều sẽ không hề tốt chút nào.

Nhưng vấn đề là ở chỗ, các lò vi sóng hiện nay đều có lớp bảo vệ, ngăn không cho bất kỳ tia bức xạ nào lọt ra ngoài.

Steinemann chia sẻ, lò vi sóng thực ra đã tồn tại từ thập niên 60 của thế kỷ 20, tức là hơn một nửa thế kỷ đã trôi qua. Điều này có nghĩa rằng các kỹ sư có đủ thời gian để nghiên cứu tạo ra một lò vi sóng an toàn nhất, phù hợp để trở nên phổ biến như ngày hôm nay.

Theo đó, lò vi sóng ngày nay có tới 2 lớp để chặn bức xạ: Một lớp lưới, và một lớp niêm phong trên cửa nhằm ngăn không bức xạ thoát ra ngoài.

Thực ra, vẫn có một chút bức xạ có thể lọt ra ngoài lò vi sóng. Nhưng theo Steinemann, mật độ của bức xạ là cực kỳ nhỏ, xin nhắc lại là cực kỳ nhỏ, không đủ để gây bất kỳ tổn hại nào cho cơ thể. Và dành cho những ai chưa biết, ngay bây giờ và ngay lúc này bạn cũng đang tiếp xúc với bức xạ từ môi trường đấy. Có điều nó rất nhỏ và không gây hại mà thôi.

Ngoài ra, nhiều người lại cho rằng ánh sáng phát ra trong lò vi sóng khi hoạt động cũng sẽ gây hại. Sự thực là đó chỉ là đèn thôi, đèn để giúp bạn nhìn xem thức ăn bên trong đã chín hay chưa.


  • 26/07/2016 01:24
  • Theo Trí Thức Trẻ