PC Đắk Lắk: Hiệu quả từ chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện

Trong năm 2017, PC Đắk Lắk đã triển khai nhiều chương trình tiết kiệm điện thiết thực, tạo được sức lan tỏa sâu rộng trên địa bàn, tiết kiệm được 37,2 triệu kWh, tăng 2,7% so với năm 2016 và đạt tỷ lệ 2,88% so với sản lượng điện thương phẩm năm 2017.

Ra quân tuần lễ tiết kiệm điện tại Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột

Một trong những hoạt động thường niên và mang tính rộng rãi nhất chính là tuyên truyền các nội dung về sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm trong gia đình, trường học, công sở thông qua tờ rơi tuyên truyền và qua hệ thống truyền thông nội bộ cũng như địa phương.

Trong năm qua, ngoài các tin tức đã đăng tải trên trang thông tin điện tử của Công ty, Tổng công ty, đơn vị đã cộng tác với Báo Đắk Lắk, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Đắk Lắk, Đài tiếng nói Việt Nam khu vực Tây Nguyên, Đài Phát thanh huyện và thông qua loa truyền thanh phường, xã để phát sóng các thông điệp, nội dung có liên quan đến chương trình tiết kiệm điện.

Đồng thời, các Điện lực đã triển khai phát trên 36.800 tờ rơi tuyên truyền tiết kiệm điện và phát hành hơn 1,4 triệu Biên nhận thanh toán kết hợp nội dụng tuyên truyền tiết kiệm điện đến tận tay khách hàng. Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, đơn vị còn tham gia tổ chức sự kiện Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan văn hoá Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 với việc quảng bá về nội dung tiết kiệm điện tại 2 gian hàng trưng bày, in và phát 12.000 tờ rơi tuyên truyền tiết kiệm điện tới khách hàng; Tổ chức các hoạt động tuyên truyền bằng xe lưu động, thực hiện diễu hành chống biến đổi khí hậu trong dịp Giờ trái đất đã mang đến nhiều hiệu quả thực tế. 

Cũng trong năm 2017, PC Đắk Lắk đã tổ chức thành công chuỗi hoạt động tuyên truyền gồm: Tiết kiệm điện trong trường học; Thôn, Buôn tiết kiệm điện; Tuyến phố tiết kiệm điện và Gia đình tiết kiệm điện. Chỉ sau 3 tháng triển khai và thực hiện, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng và ủng hộ của đông đảo khách hàng sử dụng điện tham gia.

Tổng kết cuộc thi Gia đình tiết kiệm điện có 210 khách hàng sử dụng điện sinh hoạt đạt tiêu chí tiết kiệm từ 10% trở lên so với cùng kỳ năm 2016. Tổng sản lượng điện tiết kiệm đạt trên 180.000 kWh, tương ứng với số tiền thưởng gần 300 triệu đồng. Cùng với đó, chương trình Tiết kiệm điện trong trường học được phối hợp tổ chức với sự tham gia của 04 trường THCS trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, huyện Ea Kar, Buôn Hồ, Cư M’Gar cũng đã tạo được sức thu hút lớn và xây dựng thành công đội ngũ tuyên truyền viên “nhí” tại các trường học từ chính các kiến thức tiết kiệm điện đã được truyền tải tại cuộc thi.

Trong năm, các Chi đoàn đã thành lập đội ngũ tuyên truyền viên về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả với thành phần là các đoàn viên cốt cán của Phòng Kinh doanh Điện lực. Đồng thời, Đoàn cơ sở triển khai thực hiện chương trình Thắp sáng niềm tin với việc lắp đặt miễn phí hệ thống điện trong nhà cho 580 hộ nghèo, gia đình chính sách với tổng kinh phí trên 116 triệu đồng, góp phần giúp người dân được sử dụng điện an toàn và tiết kiệm thông qua việc thay mới hoàn toàn hệ thống, đấu lại đường dây và lắp đặt đèn led tiết kiệm điện cho các hộ.

Mặt khác, trong năm, các Chi đoàn Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột, Cư M’Gar, Ea H’Leo, Buôn Hồ và Nam Buôn Ma Thuột cũng thực hiện 05 công trình Thắp sáng đường quê, hỗ trợ người dân trong sinh hoạt và nâng cao đời sống văn hóa xã hội. Các công trình thanh niên này đều được xây đựng trên cơ sở an toàn, tiết kiệm với các thiết bị, vật tư sử dụng đấu nối phù hợp.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả của hoạt động tiết kiệm điện, trong thời gian tới, PC Đắk Lắk sẽ phối hợp với Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung (CPCEMEC) thực hiện lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại Tòa nhà điều hành Công ty với công suất pin lắp đặt là 65 kWp. Đồng thời, trong mùa khô 2018, các Điện lực sẽ tăng cường kiểm tra sử dụng điện, chú trọng tới nhóm khách hàng sử dụng bơm tưới cà phê với việc tuyên truyền để khách hàng không sử dụng bơm tưới cà phê trong giờ cao điểm và có biện pháp để điều tiết số lượng máy bơm để không làm quá tải máy biến áp.