PC Đắk Lắk vận động khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái

Ngoài việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại trụ sở chính và triển khai lắp đặt đến các Điện lực trực thuộc, Công ty Điện lực Đắk Lắk (PC Đắk Lắk) còn vận động khách hàng sử dụng điện lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái. Trong đó, những khu vực có tiềm năng về điện mặt trời lớn như Ea Súp, Buôn Đôn… được công ty chú trọng.

Tỉnh Đắk Lắk được nhiều chuyên gia năng lượng đánh già là có tiềm năng lớn về điện mặt trời - Ảnh: Ng.Tuấn.

Ông Lê Hoài Nhơn, Phó giám đốc PC Đắk Lắk cho biết, các đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình có nhu cầu đầu tư điện mặt trời áp mái sẽ được điện lực hướng dẫn cụ thể về thủ tục, thỏa thuận vị trí đấu nối công trình và phối hợp xử lý các vướng mắc trong quá trình triển khai.

Khi công trình hoàn thành, chủ đầu tư và công ty thực hiện ký hợp đồng mua bán điện, lắp đặt công tơ hai chiều để đo đếm sản lượng tiêu thụ, sản lượng phát lên lưới. Hằng tháng, công ty ghi nhận sản lượng điện giao nhận và thanh toán cho khách hàng.

Theo ông Lê Hoài Nhơn, tính đến hết tháng 6, toàn tỉnh có 144 đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái với tổng công suất đặt là 12 MWp, trong số này có 32 khách hàng bán sản lượng điện dư cho PC Đắk Lắk.

Hiện nay, tỷ suất đầu tư ban đầu của điện mặt trời dao động từ 15-30 triệu đồng/kWp (tùy thuộc chất lượng, tuổi thọ của thiết bị). Với công suất 1 kWp, mỗi ngày sẽ sản xuất được sản lượng điện 5 - 6 kWh, với số giờ nắng trung bình tại Đắk Lắk là 4,5 - 6 giờ/ngày.

Vì vậy, tùy vào diện tích lắp đặt, nhu cầu sử dụng mà các đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình mà đầu tư phù hợp. Trước khi đầu tư, người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin về chi phí, chất lượng, tuổi thọ thiết bị và hiệu quả công trình vì công suất nguồn năng lượng mặt trời phụ thuộc theo điều kiện thời tiết và một số yếu tố khác. Thời gian thu hồi vốn của các công trình điện mặt trời áp mái khoảng 10 năm, nếu đầu tư với công suất lớn thì suất đầu tư sẽ giảm và thiết bị đạt hiệu suất lớn, thời gian hoàn vốn là 8 năm.