PC Khánh Hòa tích cực hỗ trợ khách hàng sử dụng điện mặt trời áp mái

Giảm chi phí sử dụng điện và có thể bán lại điện cho công ty điện lực là những hiệu quả mang lại cho người sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái. Tại Khánh Hòa, số lượng khách hàng sử dụng điện quan tâm đến vấn đề này ngày càng tăng, rất nhiều câu hỏi được gửi từ email, điện thoại, facebook, zalo… đến Trung tâm CSKH PC Khánh Hòa yêu cầu giải đáp về nội dung này. Tính đến nay, PC Khánh Hòa đã lắp đặt miễn phí 07 công tơ 2 chiều cho 07 hộ gia đình sử dụng điện mặt trời áp mái.

Với hệ thống điện mặt trời áp mái, khách hàng vừa khai thác được nguồn điện tái tạo từ năng lượng mặt trời, vừa sử dụng được điện từ nguồn lưới quốc gia. Như vậy, khách hàng sẽ không bị gián đoạn nguồn điện sử dụng hàng ngày. Bên cạnh đó, khi sử dụng không hết nguồn điện từ năng lượng mặt trời, khách hàng còn có thể tận dụng nguồn dư này bán lại cho ngành Điện. Công tơ điện 2 chiều sẽ ghi nhận lượng điện do hệ thống điện mặt trời phát ra và ngành Điện sẽ mua lại theo giá quy định.

Thông tư 16 của Bộ Công Thương quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu (áp dụng cho các dự án điện mặt trời) đã được ban hành vào ngày 12/9/2017 có hiệu lực từ ngày 26/10/2017. Theo đó, khách hàng có thể gửi “Giấy đề nghị bán điện mặt trời trên mái nhà” gửi đến Điện lực sở tại. Sau khi nhận được đơn đề nghị, Điện lực sẽ đến kiểm tra, khảo sát điều kiện mua bán điện tại địa chỉ của khách hàng đề nghị. Nếu đủ yêu cầu, Điện lực sẽ triển khai mua điện mặt trời từ hộ gia đình.

Hộ bà Lê Thị Hạnh tại Tổ 1 - Vĩnh Thạnh, Nha Trang là hộ dân đầu tiên tại Khánh Hòa đã hòa lưới thành công hệ thống điện mặt trời áp mái có công suất 5kW, trung bình hàng tháng gia đình bà sử dụng khoảng 1300 kWh, nếu lắp đặt thiết bị hệ thống điện mặt trời áp mái thì mỗi tháng gia đình bà Hạnh đã tiết kiệm được khoảng 700 kWh, chỉ phải thanh toán tiền điện cho 600 kWh, giảm được khoảng hơn 1,8 triệu đồng/tháng.

Nhận thấy việc sử dụng điện mặt trời áp mái mang lại hiệu quả kinh tế nên mặc dù chi phí đầu tư ban đầu (bao gồm các tấm pin năng lượng mặt trời, bộ hòa lưới interver, tủ điện) tương đối cao với hơn 120 triệu đồng nhưng gia đình bà Hạnh vẫn quyết định lắp đặt. Nhận thấy với lượng nắng trung bình tại Nha Trang vào khoảng 1504 giờ nắng/năm, công suất thiết bị năng lượng điện mặt trời đang lắp đặt là 5kW thì khoảng 8 năm sau gia đình bà Hạnh có thể lấy lại vốn đầu tư cho hệ thống điện mặt trời áp mái của mình.

Đã gần một năm kể từ khi cơ chế mua bán điện mặt trời của EVN chính thức có hiệu lực, các gia đình, tổ chức, doanh nghiệp tại Khánh Hòa đã có những thông tin và nhận định cần thiết để có thể đưa ra quyết định về việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại cơ quan hoặc gia đình. Còn về phía ngành Điện, PC Khánh Hòa sẽ lắp đặt miễn phí công tơ 2 chiều cho khách hàng để đo đếm sản lượng điện mặt trời phát ra, tích cực hỗ trợ nhân dân triển khai điện mặt trời áp mái tại địa phương.