PC Lạng Sơn: 30 khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái

Theo Công ty Điện lực Lạng Sơn (PC Lạng Sơn), tính đến hết tháng 8/2019, trên địa bàn tỉnh đã có 30 khách hàng lắp đặt và sử dụng điện mặt trời áp mái với tổng công suất 150,46 kWp, sản lượng điện phát lên lưới là 16.411 kWh, số tiền Công ty đã thanh toán cho khách hàng là hơn 31 triệu đồng.

Hệ thống điện mặt trời áp mái của gia đình anh Lăng Quốc Hiệp (khối 7, phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn) - Ảnh: Báo Lạng Sơn

30 hộ gia đình đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái và ký kết hợp đồng mua bán điện với Công ty Điện lực Lạng Sơn (PC Lạng Sơn), tập trung chủ yếu tại thành phố Lạng Sơn với 27 khách hàng; 3 hộ còn lại ở các huyện Tràng Định, Chi Lăng, Bình Gia.

Theo ông Đinh Ngọc Điển, Trưởng Phòng Kinh doanh PC Lạng Sơn: Khi khách hàng lắp đặt xong hệ thống điện mặt trời áp mái và có yêu cầu, Điện lực sẽ kiểm tra các thông số, điều kiện kỹ thuật của thiết bị để hòa lưới điện, nhất là hoạt động hệ thống tự động cách ly khi mất điện lưới.

Khi các thông số kỹ thuật đạt yêu cầu, sẽ triển khai lắp đặt công tơ 2 chiều (miễn phí) và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời để thanh toán phần điện dư phát lên lưới cho khách hàng, thời gian giải quyết trong vòng 3 ngày làm việc.

Là một trong những hộ gia đình đầu tiên lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, anh Lăng Quốc Hiệp (khối 7, phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn) cho biết, gia đình đã đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái gồm 16 tấm pin với tổng kinh phí gần 80 triệu đồng, công suất 5,12 kWp, sản lượng điện sản xuất khoảng 475 kWh/tháng. 

"Trước đây, trung bình mỗi tháng gia đình tôi chi trả hóa đơn tiền điện từ 1,3 - 1,5 triệu đồng. Từ khi sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái (từ tháng 3/2019) đến nay, gia đình tôi chỉ phải trả từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/tháng. Sản lượng điện dư bán lại cho ngành Điện trung bình thu được khoảng 400 nghìn đồng/tháng", anh Hiệp cho biết.

Theo tính toán của gia đình anh Hiệp, chỉ 3 đến 4 năm sẽ hoàn vốn. Trong khi đó, theo cam kết của đơn vị lắp đặt thì hệ thống điện mặt trời áp mái được bảo hành trong 20 năm, tuổi thọ của hệ thống khoảng 30 năm.

 

 


  • 24/09/2019 09:16
  • Quỳnh Trang