PC Quảng Nam: Hiệu quả từ chương trình tiết kiệm điện trong trường học

Cùng với các hoạt động tuyên truyền, nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong đối tượng là CBCNV, doanh nghiệp, hộ gia đình thì việc giáo dục ý thức tiết kiệm điện cho các em học sinh cũng được xem là một hoạt động thiết thực, được Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) chú trọng thực hiện.

Một buổi tuyên tuyền tiết kiệm điện trong trường học của PC Quảng Nam

Từ năm 2013, PC Quảng Nam và Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Quảng Nam đã ký văn bản phối hợp triển khai thực hiện chương trình tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong trường học. Bắt đầu từ năm 2014, PC Quảng Nam tổ chức thí điểm phong trào tiết kiệm điện và cuộc thi “Học sinh tìm hiểu về tiết kiệm điện” tại Trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng (Tam Kỳ, Quảng Nam). Sau hơn 4 năm triển khai, các biện pháp tiết kiệm điện do Công ty truyền đạt, hướng dẫn được nhà trường thực hiện thường xuyên, hiệu quả.

Thầy giáo Nguyễn Tấn Sĩ - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng cho biết: Việc sử dụng điện tiết kiệm được nhà trường thực hiện thường xuyên. Những kiến thức về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả được giáo viên lồng ghép vào những bài giảng giúp các em học sinh nâng cao ý thức trong việc thực hành tiết kiệm điện. Cuối buổi học, học sinh, giáo viên đều thực hiện tắt hết các thiết bị điện trước khi rời lớp. Bảo vệ trường sẽ đi kiểm tra các phòng học, nếu phòng nào không tắt các thiết bị điện trước khi ra về thì nhà trường sẽ có biện pháp xử lý.

Sau thí điểm thành công tại Trường trung học cơ sở Lý Tự Trọng (TP. Tam Kỳ), liên tục trong các năm qua, các Chi đoàn Điện lực đã tích cực tổ chức thêm nhiều buổi ngoại khóa tuyên truyền tiết kiệm cho đối tượng học sinh cấp hai. Đến nay, đã có trên 6.000 nghìn lượt học sinh của hơn 17 trường THCS trên toàn tỉnh tổ chức hoạt động này. Tại mỗi một điểm trường, Công ty đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền những kiến thức sử dụng điện an toàn và tiết kiệm như: Phát tờ rơi tuyên truyền tiết kiệm điện; giới thiệu trực quan kiến thức về sử dụng điện; đố vui nhận quà… Đặc biệt là phần thi “Học sinh tìm hiểu về tiết kiệm điện” đã giúp các em hiểu biết hơn về việc sử dụng thiết bị điện sao cho an toàn và tiết kiệm. Với những kiến thức gần gũi với thực tế, các buổi ngoại khóa đã cung cấp cho các em nhiều kiến thức về tiết kiệm điện, để áp dụng trong trường học, gia đình, cuộc sống.

Hàng năm, Công ty tổ chức chương trình tiết kiệm điện trong trường học trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố. Cuối tháng 9/2017, Công ty đã triển khai chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học tại năm trường trên địa bàn huyện Núi Thành, Đại Lộc, Hiệp Đức, Tiên Phước, Quế Sơn.

Ông Lưu Đức Lợi - Phó giám đốc PC Quảng Nam cho biết: Nhận thức được tầm quan trọng của công tác tuyên truyền tiết kiệm điện, đặc biệt là đối với các em học sinh - những tuyên truyền viên tích cực của mọi gia đình, PC Quảng Nam đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng nội dung và hình thức tuyên truyền trực quan phù hợp với lứa tuổi của học sinh ở các trường THCS thông qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa. Qua đó giúp các em được tiếp cận đa chiều và có cái nhìn tổng quan hơn về các hình thức tiết kiệm điện trong cuộc sống hàng ngày, hình thành kỹ năng trong việc sử dụng điện và thực hành tiết kiệm điện, từ đó tích cực tuyên truyền cho gia đình và cộng đồng cùng hưởng ứng thực hiện.

Em Nguyễn Thị Hồng Bảo - học sinh lớp 8, Trường THCS Nguyễn Khuyến, huyện Núi Thành cho biết: Thông qua chương trình, em có thêm kiến thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Em thấy việc thực hiện tiết kiệm điện rất có ý nghĩa vì không những giúp tiết kiệm tiền điện mà còn bảo vệ trái đất chúng ta. Bản thân em và các bạn cùng lớp cũng đã có những biện pháp để tiết kiệm điện tại trường cũng như ở nhà. Em sẽ cố gắng tuyên truyền, vận động các bạn và gia đình thực hiện tiết kiệm điện.

Những nỗ lực tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học thời gian qua đã mang lại hiệu quả. 9 tháng đầu năm 2017, sản lượng điện tiết kiệm được hơn 23,8 triệu kWh, tăng 20,92% so với cùng kỳ. Nhưng hiệu quả của việc tuyên truyền tiết kiệm điện không chỉ dừng lại ở con số sản lượng điện tiết kiệm mà quan trọng hơn là đã tác động tích cực đến nhận thức, giúp học sinh nắm bắt và thực hành kỹ hơn về bài học tiết kiệm năng lượng. Từ đây việc tuyên truyền tiết kiệm điện sẽ mang lại hiệu quả lan tỏa đến từng gia đình và xã hội.