PC Quảng Nam trao thưởng cho 100 hộ gia đình tiết kiệm điện

Ngày 15/8, Ban tổ chức cuộc thi "Gia đình tiết kiệm điện năm 2017" (cuộc thi do PC Quảng Nam và UBND huyện Duy Xuyên phối hợp tổ chức) đã trao giấy chứng nhận cho 100 hộ gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu, kèm tiền thưởng 300.000 đồng/gia đình.

Các hộ gia đình nhận giải thưởng tại buổi tổng kết

Tháng 5/2017, PC Quảng Nam đã phối hợp với UBND huyện Duy Xuyên tổ chức cuộc thi “Gia đình tiết kiệm điện” trên địa bàn huyện Duy Xuyên. Nhờ làm tốt công tác vận động, tuyên truyền thông qua các hình thức: Gửi email, SMS đến khách hàng, đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía người dân.

Nhiều hộ gia đình sử dụng điện đã áp dụng các biện pháp tiết kiệm điện hiệu quả như: Hướng dẫn các thành viên trong trong gia đình cùng nhau nâng cao ý thức, trách nhiệm sử dụng điện tiết kiệm; đưa ra những giải pháp phù hợp trong việc sử dụng các thiết bị điện trong gia đình; thay thế, mua sắm các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng… Nhờ đó, từ tháng 4 đến tháng 6/2017, đã có trên 20 nghìn hộ dân trên địa bàn huyện có sản lượng điện sử dụng giảm so với cùng kỳ, trong đó có trên 1.097 hộ gia đình đạt tiêu chí tiết kiệm từ 10% trở lên so với cùng kỳ năm 2016. Từ chương trình, đã có gần 600 nghìn kWh điện, tương đương 950 triệu đồng được tiết kiệm trên địa bàn. Đây là con số rất ý nghĩa, thể hiện sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của người dân.

Ban tổ chức đã chọn 100 hộ gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu theo tỉ lệ từ cao xuống thấp để trao giấy chứng nhận, kèm tiền thưởng 300.000 đồng/gia đình của Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam và PC Quảng Nam.

Là gia đình có 3 thế hệ, đông thành viên nên tiền điện mỗi tháng phải trả hơn 1,3 triệu đồng là một trong những gánh nặng đối với gia đình ông Nguyễn Văn Bốn - Tổ 15, khối phố Mỹ Hòa, thị trấn Nam Phước. Được sự khuyến khích của ngành Điện, ông Bốn đã quyết định thực hiện chương trình tiết kiệm điện tại nhà. Tất cả các bóng đèn huỳnh quang đã được thay thế bằng đèn Led, cộng với cách sử dụng các thiết bị điện trong gia đình cũng thay đổi và kết quả là tiền điện đã giảm 2/3.

Hộ gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết Dung - Đội 1, thị trấn Nam Phước tiết kiệm điện theo một cách khác, đó là thay đổi thói quen sử dụng điện, cụ thể: Trong một đêm bật máy lạnh 4 tiếng đồng hồ, từ nhà dưới lên nhà trên là tắt quạt, tận dụng gió trời, hạn chế mở tủ lạnh và dùng bình nước nóng khi thật cần thiết. Nhờ đó gia đình bà đã trở thành một trong số những hộ gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu trên địa bàn, với chỉ số sử dụng điện 3 tháng 5,6,7/2017 so với cùng kỳ năm ngoái chiếm trên 62%.

Quảng Nam đã và đang đẩy mạnh tiết kiệm điện nhằm giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia trong những tháng cao điểm. Năm ngoái, cả tỉnh tiết kiệm được 26,2 triệu kWh, 7 tháng đầu năm nay đã tiết kiệm được 19 triệu kWh và mô hình "Hộ gia đình tiết kiệm điện" sẽ tiếp tục được nhân rộng trên toàn tỉnh.


  • 16/08/2017 03:13
  • Hoàng Phương