PC Sóc Trăng: In 15.000 cuốn Cẩm nang tiết kiệm điện trong nuôi tôm phát cho khách hàng

15.000 cuốn Cẩm nang sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trong nuôi tôm đã được Công ty Điện lực Sóc Trăng (PC Sóc Trăng) phát cho các hộ gia đình nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Công nhân PC Sóc Trăng hướng dẫn chủ hộ nuôi tôm ứng dụng những công nghệ mới tiết kiệm điện trong nuôi tôm - Ảnh: Ng.Tuấn.

Ông Huỳnh Minh Hải – Giám đốc PC Sóc Trăng cho biết, cuốn cẩm nang tiết kiệm điện trong nuôi tôm ngoài việc thể hiện trách nhiệm của ngành Điện đối với khách hàng còn quảng bá các giải pháp tiết kiệm điện trong nuôi trồng thủy sản, giúp khách hàng giảm chi phí đầu tư, nâng cao sức cạnh tranh sản phẩm. Từ đó, giúp ngành Điện giảm áp lực về cung cấp điện thông qua giảm sản lượng điện tiêu thụ đối với khách hàng nuôi tôm.

Cẩm nang tiết kiệm điện trong nuôi tôm gồm 28 trang được chia làm 2 phần: Phần A - An toàn điện trong nuôi tôm và phần B - Giải pháp tiết kiệm điện trong nuôi tôm. Trong đó cung cấp những thông tin cô đọng, các giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả, các bước chọn mua, thực hiện, lắp đặt sử dụng thiết bị cải tiến, hiệu suất cao, những mô hình cải tiến để tiết kiệm điện cũng như việc thực hiện an toàn điện trong các ao tôm. Tất cả những giải pháp này đều dễ thực hiện và dễ áp dụng đối với các hộ gia đình này.

Theo ông Huỳnh Minh Hải, qua triển khai mô hình thực nghiệm, tính toán và đánh giá kết quả của các giải pháp tiết kiệm điện trong nuôi tôm như giải pháp sử dụng gối đỡ con lăn thay thế gối đỡ chữ U (của mô hình truyền thống) để đỡ trục quay cho dàn quạt thì tiết kiệm điện được 15,2% điện năng. Còn với giải pháp sử dụng dàn quạt đồng trục kết hợp sử dụng gối đỡ con lăn thì tiết kiệm điện đến 38,7% điện năng.

Năm 2017, PC Sóc Trăng đã hỗ trợ thiết bị cho 833 hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng với tổng diện tích trên 543 ha, gồm 26.378 gối đỡ con lăn với tổng chi phí là 1,4 tỷ đồng. Các hộ nuôi tôm khi áp dụng giải pháp trên đã giảm chi phí điện năng, tăng thêm lợi nhuận.

Thời gian tới, PC Sóc Trăng sẽ tiếp tục tuyên truyền về những giải pháp này để ngày càng có nhiều hộ nuôi tôm áp dụng.


  • 04/04/2018 06:30
  • Ngọc Tuấn