Phần Lan muốn đầu tư vào nước sạch và năng lượng tái tạo tại Hà Nội

Đó là khẳng định của ông Petri Peltonen - Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan, Trưởng đoàn công tác của nước Cộng hòa Phần Lan tại buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội, ngày 6/11.

Hà Nội sẽ trở thành thành phố thông minh trong tương lai - Ảnh: Thành Trung.

Ông Petri Peltonen khẳng định, với 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đây là cơ hội và điều kiện tốt để Việt Nam và Phần Lan bước vào giai đoạn hợp tác mới.

Phần Lan hy vọng cùng đóng góp để Hà Nội - Việt Nam phát triển trong các lĩnh vực mới, chủ yếu là về cung cấp nước sạch, phát triển năng lượng tái tạo và xây dựng đô thị thông minh.

Theo lãnh đạo UBND TP Hà Nội, từ những năm 90 của thế kỷ XX, với sự giúp đỡ của Phần Lan trong giai đoạn đầu của chương trình nước sạch “Nước Phần Lan tại Hà Nội” đã mang lại nhiều kết quả tốt đẹp. Trong đó, Nhà máy Nước sạch Mai Dịch do Phần Lan xây dựng vẫn là một trong những nhà máy nước sạch tốt nhất, góp phần cung cấp nước sạch nội đô cho Hà Nội trong quá trình phát triển.

Trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, hiện nay, Hà Nội đang tích cực kêu gọi các nhà đầu tư xử lý rác thải theo công nghệ hiện đại, chuyển thành điện năng để hòa vào hệ thống lưới điện quốc gia. Mỗi ngày, người dân Hà Nội thải ra ngoài môi trường khoảng 6.000 – 8.000 tấn rác thải, chủ yếu sử dụng phương pháp chôn lấp để xử lý.

Bên cạnh đó, Hà Nội đang triển khai những bước đầu trong lộ trình xây dựng thành phố thông minh. Đây cũng là lĩnh vực tiềm năng để các nhà đầu tư Phần Lan tham gia đầu tư tại Hà Nội.