Phân loại rác tại nguồn mang lại nhiều lợi ích

Là nhận xét của nhiều người dân sinh sống tại TP.HCM khi triển khai ứng dụng phần mềm phân loại rác tại nguồn của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM mới đây.

Giao diện của ứng dụng phân loại rác tại nguồn - Ảnh: Mai Nhiệm 

Chị Trần Thị Thúy Hằng (quận Tân Phú) chia sẻ, các thông tin hướng dẫn phân loại rác tại nguồn trên phần mềm rất sinh động, trực quan và dễ dàng sử dụng, trong đó có kèm cả video lý giải vì sao phải phân loại rác tại nguồn, thực trạng rác thải, lộ trình triển khai phân loại… được mô tả rất đầy đủ để người dân nắm rõ. Việc tải ứng dụng phần mềm vào điện thoại chỉ thao tác khoảng vài phút là hoàn thành cài đặt.

Bà Lê Thị Hòa (quận 2) cho biết, bà mới sử dụng phần mềm một tuần nay nhưng việc phân loại rác rất hiệu quả, từ việc nhận biết nhóm chất thải để phân loại rác một cách khoa học đến việc nhận thức được sự độc hại của mỗi loại rác. Qua đó, người dân có ý thức hơn trong việc giữ gìn môi trường cho khu dân cư và khu phố sạch đẹp.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết, mỗi ngày thành phố thải ra môi trường 8.000 - 8.500 tấn chất thải sinh hoạt. Trong khi công tác phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải còn nhiều khó khăn, bất cập. Để góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ chất thải, thành phố sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để thực hiện phân loại rác tại nguồn.

Theo đó, người dân có thể cài đặt các ứng dụng phần mềm vào điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để có thể cập nhật, theo dõi và nắm mọi thông tin về chương trình phân loại rác tại nguồn; tìm kiếm và cài đặt ứng dụng này qua Play Store hoặc App Store (IOs) với từ khóa “Phân loại chất thải rắn tại nguồn”.

Sau khi cài đặt ứng dụng, người dân sẽ được xem video hướng dẫn phân loại chất thải rắn tại nguồn với các thông tin, cơ sở pháp lý thực hiện phân loại rác, thực trạng phân loại rác tại địa phương, quy định xử phạt hành vi không phân loại rác; mục tiêu, ý nghĩa, cách thức của việc phân loại và quá trình thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải sau phân loại. 

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết thêm, cùng với quận Tân Phú, quận 2, hiện TP.HCM đã lắp đặt các thùng rác thông minh tại các khu vực công cộng trên địa bàn quận 1, 3, 4, 5… Ngoài chức năng phân loại, mỗi thùng rác còn được gắn bộ phận năng lượng mặt trời, khi ánh nắng đi qua tấm pin mặt trời sẽ biến đổi thành điện năng, hay có chức năng lọc nước dùng để tưới hai chậu cây được trang bị hai bên thùng rác.

Thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ lợi ích thiết thực mà chương trình mang lại. Mặt khác, cũng cần sự vào cuộc đồng bộ và quyết liệt của các cấp chính quyền quận, huyện, sở, ngành liên quan, từ đó tạo sự lan tỏa trong mọi tầng lớp nhân dân.