Pháp: Thí điểm trạm thủy điện nổi

Dự án thí điểm về việc thành lập một mạng lưới các trạm thủy điện nhỏ trên sông Rhone (Pháp) đang được thực hiện bởi nhà sản xuất tua-bin HydroQuest và Công ty vận chuyển Compagnie Nationale du Rhone. Điểm đặc biệt của dự án là các trạm thủy điện nhỏ sẽ được lắp đặt trên các nền nổi ở giữa sông.

Chi phí của dự án là 12 triệu euro, trong đó 50% được tài trợ bởi ADEME (Cơ quan Môi trường Pháp). ADEME đã chọn dự án này trong khuôn khổ chương trình "Đầu tư cho tương lai" (PIA). Thủy điện nhỏ trên sông giúp tránh phát thải 2.000 tấn CO2 mỗi năm.

Nền nổi thứ nhất của một nhà máy thủy điện nhỏ sẽ được lắp đặt trên sông Rhone vào đầu năm 2019. Tổng cộng, dự án dự kiến ​​lắp đặt 39 tuabin chìm nằm phía hạ lưu từ đập Génissiat thuộc hạt En ở phía đông nước Pháp, gần biên giới với Thụy Sĩ (sẽ sản xuất tổng cộng 6.700 GW điện, đủ để đáp ứng nhu cầu của 2,7 nghìn hộ gia đình). Các tua-bin sẽ được lắp đặt theo từng nhóm trên một đoạn sông dài 2 km, mỗi nhóm 3 tuabin, khoảng cách giữa các nhóm là 150 m.

Được biết, tuabin sông đầu tiên đã được HydroQuest thử nghiệm trên sông Loire gần Orleans cuối năm 2014. Cuộc thử nghiệm này nhằm mục đích nghiên cứu mức độ ảnh hưởng đến môi trường của loại trạm thủy điện nhỏ, đã được thực hiện trong vòng 2 năm.


  • 28/01/2018 11:19
  • Duy Hiếu (Theo RT)