Pháp: Vận hành nhà máy tái chế tấm pin năng lượng mặt trời đầu tiên của châu Âu

Mới đây, Tập đoàn xử lý nước thải và chất thải Veolia (Pháp) đã mở nhà máy tái chế tấm pin năng lượng mặt trời đầu tiên của châu Âu ở Rousset, miền Nam nước Pháp.

Một tấm pin năng lượng mặt trời làm từ tinh thể silicon điển hình được tạo thành từ 65 - 75% thủy tinh, 10 - 15% nhôm để làm khung, 10% nhựa và chỉ 3 - 5% silicon... Hiện nay, các tấm pin mặt trời cũ hoặc hỏng thường được tái chế trong các cơ sở tái chế thủy tinh đa năng, nơi chỉ có kính và khung nhôm được thu hồi và thủy tinh đặc biệt của chúng được trộn lẫn với các loại thủy tinh khác, phần còn lại thường được đốt trong lò xi măng.

Những robot trong nhà máy tái chế tấm pin năng lượng mặt trời của Veolia tháo rời các tấm để thu hồi thủy tinh, silic, nhựa, đồng và bạc, được nghiền nát thành các hạt có thể sử dụng để chế tạo các tấm mới. Nhà máy mới này không tái chế các tấm pin mặt trời mỏng – loại chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong thị trường Pháp.

Nhà máy đã hợp đồng với tổ chức tái chế ngành năng lượng mặt trời PV Cycle France để tái chế 1.300 tấn tấm pin mặt trời vào năm 2018 và dự kiến tái chế lên tới 4.000 tấn vào năm 2022.

Veolia dự đoán khối lượng các tấm PV ngừng hoạt động sẽ tăng lên 10 triệu tấn vào năm 2050 trên toàn thế giới.

Theo Cơ quan năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA), về lâu dài, việc xây dựng các nhà máy tái chế PV chuyên dụng rất có ý nghĩa. IRENA ước tính các vật liệu thu hồi có thể trị giá 450 triệu USD vào năm 2030 và hơn 15 tỷ USD vào năm 2050 (theo một nghiên cứu năm 2016).


  • 29/06/2018 07:04
  • Duy Hiếu (theo Reuters)