Phát động cuộc thi trẻ em sáng tác nhân vật siêu anh hùng đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu

Ngày 28/6/2019, tại Hà Nội, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đã phối hợp với Tổng cục Phòng chống thiên tai và Hội đồng Đội Trung ương phát động cuộc thi “Giải cứu trái đất - Trẻ em sáng tác nhân vật siêu anh hùng đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu”.

Cuộc thi bắt đầu từ ngày 28/6/2019 đến hết ngày 28/8/2019. Người thắng cuộc sẽ có cơ hội được làm việc với một nhóm chuyên gia để phát triển nhân vật siêu anh hùng này thành truyện tranh hoặc phim hoạt hình. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 13/10/2019 - Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai.

Cuộc thi sáng tác nhân vật siêu anh hùng là cơ hội để trẻ em thấy được sự liên quan giữa các tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu đối với đời sống con người và xã hội. Thông qua việc tìm hiểu về chủ đề này, các em có thể học hỏi các kiến thức về thiên tai, các hoạt động để giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra, những hoạt động của con người làm gia tăng rủi ro thiên tai và tác động của biến đổi khí hậu. Đồng thời, học hỏi một số kỹ năng sống, sinh tồn khi thiên tai xảy ra.

Bà Rana Flowers, đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết: Cuộc thi này đáp ứng mong muốn của trẻ em vì khi được hỏi điều gì làm em lo lắng nhất, nhiều trẻ em Việt Nam nói các em lo lắng về biến đổi khí hậu, môi trường bị tàn phá và về thế giới mà các em sẽ được kế thừa. Cuộc thi khơi dậy sự sáng tạo và giúp các em thể hiện những suy nghĩ của mình về những tác động của biến đổi khí hậu và thiên tai, cũng như thể hiện mong muốn cần có những hành động mạnh mẽ hơn, khẩn thiết hơn trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo Ban tổ chức cuộc thi, trẻ em có thể tiếp cận được với nhiều nguồn tài liệu trên mạng internet để chuẩn bị cho cuộc thi này và phát triển ý tưởng siêu anh hùng của mình. Những tài liệu hữu ích như bài học về thiên tai và biến đổi khí hậu, hướng dẫn cụ thể cùng những tài liệu tham khảo khác đều đã được đăng tải trên website để giúp các em tìm hiểu và tham gia cuộc thi.

Tác phẩm dự thi gửi đến Ban tổ chức bao gồm:

- Hình vẽ nhân vật và cốt truyện về Siêu Anh Hùng.

- Phiếu đồng ý của cha mẹ.

Địa chỉ nộp tác phẩm:

- Địa chỉ gửi qua bưu điện: Phòng Truyền thông, Văn phòng UNICEF, 304 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

- Hoặc, có thể scan và gửi tác phẩm đến địa chỉ thư điện tử (email): hanoi.registry@unicef.org. Lưu ý tiêu đề thư điện tử là “Tác phẩm dự thi cuộc thi hoạt hình Giải cứu trái đất”.

Giá trị giải thưởng:

- Giải Nhất trị giá: 15 triệu đồng

Giải Nhì trị giá: 10 triệu đồng

Giải Ba trị giá: 5 triệu đồng

Giải Khuyến khích: 1,5 triệu đồng

Trẻ em đạt giải Nhất sẽ được làm việc với nghệ sỹ truyện tranh và nhóm chuyên gia để sáng tạo ra một truyện tranh hay phim hoạt hình với nhân vật chính là Siêu Anh Hùng và cốt truyện của mình.

Chi tiết về cuộc thi mời truy cập https://uni.cf/2FE9PPY