Phát triển công trình xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Hội thảo “Phát triển công trình xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam” vừa được Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam tổ chức tại TP Hồ Chí Minh.

Sẽ có những tiêu chí mới nhằm đánh giá công trình xanh - Ảnh: Ng.Tuấn.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh cho biết: Bộ Xây dựng đang xây dựng tiêu chí để đánh giá công trình xanh, trong đó Bộ Xây dựng sẽ xác định các tuyến nội dung của công trình xanh gồm: Kiến trúc xanh thích ứng với biến đổi khí hậu và lựa chọn quy mô hợp lý; tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên như năng lượng gió, năng lượng mặt trời; sử dụng vật liệu thân thiện môi trường...

Ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết: Nhằm ủng hộ chủ trương đúng đắn của Nhà nước về ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển công trình xanh, vừa qua, Hiệp hội BĐS Việt Nam đã phối hợp cùng các đối tác triển khai Chương trình vận động phát triển công trình xanh tại Việt Nam.

Hiệp hội đã thành lập Ban điều phối chương trình với 23 thành viên gồm các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia về công trình xanh và lãnh đạo các doanh nghiệp BĐS lớn. Hiệp hội cũng đã xây dựng chương trình hành động cho 5 năm tới với mục tiêu góp phần tạo lập nền tảng cơ bản cho việc hình thành một thị trường BĐS xanh của Việt Nam.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã tập trung bàn thảo những vấn đề thiết thực như: Phát triển công trình xanh Việt Nam, từ phong trào đến chương trình trong bối cảnh biến đổi khí hậu; Kinh nghiệm thúc đẩy phát triển công trình xanh cũng như các giải pháp cho xây dựng công trình xanh trên thế giới và tại Việt Nam…

Trong khuôn khổ hội thảo lần này, 6 doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng đã tham gia ký kết Chuỗi liên kết các nhà trong phát triển công trình xanh với Hiệp hội BĐS Việt Nam. Đây là hoạt động thể hiện sự chung tay của các doanh nghiệp vì sự phát triển của công trình xanh ở Việt Nam.