Phát triển điện mặt trời áp mái tại khu công nghiệp

Tổng công ty Điện lực TP HCM đã tổ chức nhiều hội nghị xúc tiến và phát triển điện mặt trời áp mái nhằm kết nối, giới thiệu các nhà sản xuất với khách hàng tiềm năng trong các khu công nghiệp. 

Theo ông Nguyễn Duy Quốc Việt, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC), hiện nay các khu công nghiệp có lợi thế về diện tích áp mái lớn, nên nếu đầu tư điện mặt trời, doanh nghiệp sẽ được hưởng lãi kép. Ngoài việc được sử dụng điện miễn phí, khi dôi dư, doanh nghiệp có thể bán cho ngành Điện. Về vốn đầu tư, doanh nghiệp có thể thông qua các công ty hỗ trợ vốn, ngân hàng mà ngành Điện hỗ trợ kết nối.

Theo các chuyên gia, TP HCM nằm trong khu vực có bức xạ mặt trời mạnh, cường độ dao động từ 4,3 kWh/m²/ngày đến 6,6 kWh/m²/ngày. Số giờ nắng trung bình là 6,8 giờ/ngày, thấp nhất là 5,4 giờ/ngày vào tháng 4; cao nhất đạt 8,8 giờ/ngày vào tháng 3 và liên tục trong suốt cả năm, không bị gián đoạn như ở Bắc bộ, nên tiềm năng phát triển và ứng dụng năng lượng mặt trời để phát điện rất lớn.

Ưu điểm của điện mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo, vĩnh cửu, không bị cạn kiệt, tiết kiệm chi phí tiền điện do không phải sử dụng nguồn điện lưới. Ngoài ra, khách hàng còn có thể bán cho ngành Điện phần điện dư không sử dụng hết. Không chi phí vận hành, chi phí bảo trì thấp, đồng thời thân thiện môi trường, trong quá trình vận hành không gây ra tiếng ồn và khói bụi.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp, việc tổ chức các hội nghị xúc tiến và phát triển điện mặt trời áp mái của EVNHCMC đã mang đến những thông tin hết sức quan trọng về cơ hội hợp tác của ngành Điện và các đối tác trong việc triển khai các giải pháp năng lượng mặt trời áp mái cho các doanh nghiệp TP HCM. Các công nghệ tiên tiến, các mô hình hợp tác, tài chính khả thi, hứa hẹn hiệu quả cao đã được giới thiệu một cách phong phú, thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp.

Cũng theo ông Nguyễn Duy Quốc Việt, EVNHCMC nhận thấy các giải pháp năng lượng xanh là cơ hội cũng như thách thức. Tuy nhiên, các thách thức ấy sẽ trở thành cơ hội khi có sự chung tay giữa ngành Điện với các khách hàng và đối tác cùng nhau hợp tác phát triển. Khách hàng sản xuất kinh doanh lớn tại các khu công nghiệp là đầu tàu tiên phong trong việc sử dụng năng lượng xanh với tiềm năng phát triển điện mặt trời áp mái; đồng thời là hình mẫu về khu công nghiệp xanh, thông minh và hiệu quả trong toàn thành phố.

Lũy kế từ năm 2018 đến nay, EVNHCMC đã thực hiện 3.366 công trình điện mặt trời áp mái với tổng công suất đạt 39,31 MWp.

Trong đó, năm 2019 (tính đến 31/7):

* Đã có 2.468 công trình với công suất là 28,96 MWp.

* Tổng sản lượng điện năng phát lên lưới: 6,03 triệu kWh.

 


  • 15/08/2019 11:13
  • Nguồn: www.sggp.org.vn